Đối phó hải tặc bằng súng laser

Tin mới

11/01/2011 00:22

Các kỹ sư của công ty quốc phòng Anh BAE Systems đang chế tạo loại súng bắn tia laser có thể được dùng để bảo vệ tàu thuyền trước sự tấn công của hải tặc.

Theo báo The Telegraph (Anh), súng bắn tia laser phát ra luồng ánh sáng laser sắc xanh lục, chiếu vào bọn hải tặc khiến chúng lóa mắt không tiếp cận được tàu thuyền. Chuyên gia Roy Clarke, thuộc Trung tâm Công nghệ tiên tiến của BAE Systems, nói: “Chúng tôi sử dụng tia laser giống như một vùng ánh sáng mặt trời che chắn con tàu”. Được hoạt động phối hợp với ra đa tần số cao dùng để phát hiện tàu nhỏ do hải tặc sử dụng trên mặt biển, vũ khí này sẽ tự động hướng chùm ánh sáng laser rộng hơn 0,9 m đến mục tiêu.
 
Súng phát tia laser có khả năng làm lóa mắt bọn hải tặc. Ảnh: THE TELEGRAPH
 
Súng laser có tầm hoạt động hiệu quả trong vòng 1,6 km và có khả năng cảnh báo ở tầm xa hơn. Là vũ khí không sát thương, ánh sáng của súng laser ở mức độ không làm mù mắt người bị chiếu vào, phòng khi bắn lầm mục tiêu. Súng có thể được sử dụng cả ngày lẫn đêm.
 
BAE Systems xem đây là vũ khí hiệu quả để đối phó với nạn cướp biển hoành hành ngoài khơi Somalia. Người phụ trách bộ phận vũ khí chống hải tặc của BAE Systems Bryan Hore nói: “Chúng tôi đã theo dõi vấn đề hải tặc từ 18 tháng qua về mối đe dọa cho tàu thuyền quanh khu vực vịnh Aden và biển Ả Rập”.
Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI