Trung - Ấn tiếp diễn căng thẳng biên giới

Tin mới

01/12/2013 17:28

(NLĐO) – Hôm 30-11, Trung Quốc kêu gọi phía Ấn Độ không nên làm trầm trọng thêm các vấn đề biên giới sau khi Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee đi thăm khu vực tranh chấp giữa hai nước một ngày trước đó.

Tân Hoa Xã dẫn lời phát ngôn viên Tần Cương của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: "Chúng tôi hy vọng Ấn Độ hợp tác với Trung Quốc trong việc bảo vệ mối quan hệ sâu rộng vốn có và sẽ không có bất kỳ hành động nào làm phức tạp vấn đề bảo vệ hòa bình và an ninh biên giới".
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (bìa phải) họp bàn với Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh (bìa trái)
ở Bắc Kinh ngày 23-10-2013. Ảnh: Reuters
 
Tổng thống Ấn Độ đến thăm bang Arunachal Pradesh ở phía đông dãy Himalaya, nơi mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền, ngày 29-11. Tại khu vực này đã nổ ra cuộc chiến tranh biên giới ngắn ngủi giữa Bắc Kinh và New Delhi năm 1962 à kéo dài đến tận ngày nay.
 
Hồi tháng trước, hai nước đã ký kết hiệp ước nhằm tránh tránh đụng độ ở biên giới. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn tuyên bố hơn 90.000 km vuông thuộc khu vực phía đông Himalaya bị New Delhi tranh chấp, còn Ấn Độ tố cáo Trung Quốc chiếm 38.000 km vuông ở phía tây cao nguyên Aksai Chin của nước này.
 
Trước cảnh báo của Trung Quốc, Tổng thống Mukherjee khẳng định chuyến thăm của ông tới Arunachal Pradesh là một hoạt động thường niên trong nhiều thập kỷ nay và đó là nơi mà Ấn Độ thường xuyên tổ chức các cuộc bầu cử. 
P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI