Người sáng lập Pakistan, ông Mohammad Ali Jinnah, từng là chủ của ngôi nhà này trước khi chuyển tới TP Karachi - Pakistan sau cuộc chia cắt Ấn Độ - Pakistan.

Từ lâu, căn nhà này được xem là vấn đề tranh chấp giữa 2 quốc gia khi Pakistan liên tục khẳng định quyền sở hữu và đòi biến căn nhà thành lãnh sự quán.

Hồi tuần này, ông trùm bất động sản và chính trị gia Ấn Độ Mangal Prabhat Lodha, người đang cho xây tòa Tháp Trump đầu tiên tại TP Mumbai, đã khơi lại sự căng thẳng xung quanh ngôi nhà khi gọi nó là "tài sản của kẻ thù" và kêu gọi phá dỡ để xây một trung tâm văn hóa. Theo lời ông Lodha, mỗi năm chính phủ Ấn Độ phải tiêu tốn hàng triệu rupee để bảo dưỡng căn nhà.

Tuy nhiên, hành động phá dỡ có nguy cơ gây ra một cuộc tranh cãi ngoại giao nghiêm trọng với Pakistan. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pakistan Nafees Zakria cho biết căn nhà là tài sản của người sáng lập Pakistan và "quyền sở hữu" phải được tôn trọng. Trong khi đó, con gái của ông Jinnah, bà Dina Wadia, lại đang vướng vào một cuộc chiến pháp lý khác với chính phủ Ấn Độ về căn nhà.


Ngôi nhà của ông Jinnah tại TP Mumbai. Ảnh: REUTERS

Ngôi nhà của ông Jinnah tại TP Mumbai. Ảnh: REUTERS

Tại Pakistan, ông Jinnah được xem là anh hùng nhờ công tạo ra một đất nước cho người Hồi giáo, nơi họ có quyền tự do quyết định.

Trái lại, Ấn Độ xem người đàn ông này là một lãnh đạo yếu kém đã phản bội tư tưởng của Mahatma Gandhi và dẫn đến sự chia cắt, gây ra cái chết của 1-2 triệu người.

Trong năm qua, quan hệ giữa 2 nước ngày càng căng thẳng khi Ấn Độ đổ lỗi cho Pakistan về một loạt các cuộc tấn công trên lãnh thổ và trả đũa bằng cách phục kích các tay súng Pakistan tại vùng tranh chấp Kashmir.

Ngày 3-4, bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, cho biết chính quyền ông Trump rất "lo ngại về mối quan hệ giữa Ấn Độ - Pakistan" và "muốn xem xét làm cách nào để giảm bớt căng thẳng của bất kỳ cuộc xung đột nào trong tương lai".

Sau khi thắng cử, ông Trump đã gọi điện cho Tổng thống Pakistan Nawaz Sharit và bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ.

Tuy nhiên, quan hệ đối tác giữa ông Trump và ông Lodha lại phức tạp hóa hi vọng hòa giải 2 nước và mong muốn khôi phục quan hệ với Islamabad của Mỹ.

Bảo Hạnh (Theo SCMP)