Đơn giản như... mã kích hoạt tên lửa hạt nhân Mỹ

Tin mới

02/12/2013 20:40

(NLĐO) – Gần 20 năm qua, mã số bí mật để kích hoạt tên lửa mang đầu đạn hạt nhân của Washington chỉ đơn giản là 8 con số 0 (00000000).

Theo tờ Daily Mail của Anh, mã số này được sử dụng từ năm 1962 đến năm 1977 theo yêu cầu của cố Tổng thống John F Kennedy nhằm sử dụng mã bảo mật Liên kết cho phép hoạt động vũ khí hạt nhân (PAL).


Một cơ sở kiểm soát phóng tên lửa hạt nhân cũ của Mỹ từng sử dụng mã kích hoạt là 8 con số 0


Vào thời điểm đó, cuộc chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Liên Xô đang đến giai đoạn cao trào và việc chọn con số này được coi là hành động hết sức nguy hiểm.

Bộ Chỉ huy chiến lược không quân Mỹ (SAC) đã chọn các con số đơn giản đến mức không thể ngờ tới để khởi động vũ khí một cách nhanh chóng, đó là dãy 8 con số 0. SAC lo ngại trung tâm chỉ huy và đường dây thông tin liên lạc có thể bị phá hủy trong chiến tranh nên họ đã chọn đoạn mật mã này cho dễ nhớ.

Thậm chí, đoạn mã kể trên còn được ghi vào một tờ danh sách kiểm tra dành cho sĩ quan quân đội, theo một bài báo viết bởi Tiến sĩ Bruce Blair mới được tiết lộ.

Từ năm 1977 trở về sau, mật mã kích hoạt vũ khí hạt nhân của Mỹ đã được thay đổi theo hướng bảo mật cao hơn nhằm đề phòng trường hợp nếu bị rò rỉ cũng không để lại những hậu quả khôn lường.
P.Nghĩa (Theo DailyMail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI