Lính Mỹ lơ là bảo vệ tên lửa

Tin mới

23/10/2013 20:57

Nếu mật mã phóng bị phá hỏng, kho vũ khí hạt nhân chiến lược của Mỹ có thể bị vô hiệu hóa trong thời gian dài

Nguồn tin từ không lực Mỹ cho biết nhiều binh sĩ Mỹ đã phạm sai sót khi canh gác các hầm ngầm được sử dụng để kiểm soát tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có gắn đầu đạn hạt nhân.

Mở cánh cửa bảo vệ

Một trong những sai phạm nghiêm trọng nhất nhưng lại không hiếm xảy ra là những cánh cửa đặc biệt - vốn được dùng để ngăn ngừa sự xâm nhập và bảo vệ những người ẩn náu bên trong trước một vụ tấn công hạt nhân - bị mở toang. Theo quy định, những cánh cửa này không bao giờ được mở nếu bên trong có người đang ngủ bởi lẽ, người bên ngoài có thể xâm nhập bất cứ lúc nào và phá hỏng mật mã phóng.
Trung tâm kiểm soát phóng tên lửa của Mỹ được đặt sâu dưới lòng đất Ảnh: AP

Ông Bruce Blair, sĩ quan từng phục vụ tại một đơn vị kiểm soát phóng tên lửa vào thập niên 1970, cảnh báo: “Nếu kẻ lạ tiếp cận được trung tâm phóng sẽ dẫn đến nguy cơ tên lửa bị phóng thiếu kiểm soát hoặc mật mã bị phá hỏng. Hậu quả là kho vũ khí hạt nhân chiến lược của Mỹ có thể bị vô hiệu hóa trong suốt một thời gian dài khi Lầu Năm Góc chưa kịp có mật mã mới”.

Những sai phạm như trên hiếm khi bị tiết lộ công khai. Tuy nhiên, giới chức trực tiếp kiểm soát ICBM của không lực Mỹ khẳng định chúng đã xảy ra nhiều lần mà không bị phát hiện. Chỉ riêng trong năm nay, quân đội Mỹ đã xác định 2 trường hợp cánh cửa không đóng khi lính canh ngủ tại các căn cứ không quân ở Malmstrom, bang Montana và Minot, bang North Dakota. Hai chỉ huy trưởng và 2 chỉ huy phó tại những nơi này đã bị kỷ luật.

Tư duy thời chiến tranh lạnh

“Lính canh chỉ có thể nghỉ ngơi khi cánh cửa đặc biệt đó được đóng kín và không một kẻ nào tiếp cận được trung tâm kiểm soát phóng” - trung tướng James Kowalski, Tư lệnh Bộ Chỉ huy không kích toàn cầu thuộc không lực Mỹ, nhấn mạnh. Ông còn là sĩ quan chịu trách nhiệm toàn bộ lực lượng gồm 450 tên lửa Minuteman 3 cộng với các máy bay ném bom hạt nhân. Trả lời phỏng vấn hãng tin AP, tướng Kowalski từ chối xác nhận ông biết hay không việc các thành viên tại đơn vị kiểm soát phóng thường xuyên vi phạm quy tắc về cánh cửa đặc biệt trên.

Quy định ngặt nghèo về việc đóng mở cánh cửa đặc biệt phản ánh tư duy từ thời chiến tranh lạnh khi Mỹ sống trong nỗi lo sợ phải hứng chịu cuộc tấn công hạt nhân của Liên Xô và luôn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Nỗi lo sợ đó là lý do cơ bản để người Mỹ đặt ICBM trong các hầm ngầm được gia cố kỹ lưỡng. Các sĩ quan kiểm soát phóng tên lửa cũng ẩn náu trong những trung tâm kiểm soát ngầm có hình dáng giống viên thuốc con nhộng. Có như vậy, họ mới sống sót được trong trường hợp bị tấn công hạt nhân và thực hiện cuộc phản công.

Nhiều sự cố

Ngoài sai phạm liên quan đến việc đóng cánh cửa đặc biệt, hãng tin AP còn tiết lộ một loạt vấn đề xảy ra với lực lượng ICBM của Mỹ, nổi bật là công tác thanh tra an toàn các hầm ngầm bị lơ là. Một số sĩ quan đã bị đình chỉ hoặc cách chức vì không thể đảm đương trách nhiệm. Thậm chí tuần trước, một viên tướng 2 sao đang làm nhiệm vụ đã bất ngờ bị sa thải không rõ lý do… Những sự cố trên cho thấy thách thức đối với việc bảo vệ một lực lượng sống còn - vốn thường xuyên báo động nhưng ít khi được sử dụng - của nước Mỹ.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI