Trong khi đó, tình trạng hỗn loạn bao trùm thành phố, các thành viên phái bộ quan sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) biến mất, một số nhà hoạt động tôn giáo bị bắt giữ.

Ngoài ra, quân nổi dậy đập phá cửa hàng và dựng các vật chướng ngại trong thành phố.

Посмотреть изображение в Твиттере
Cửa hàng ở Donetsk bị đập phá. Ảnh: TWITTER

Chính quyền thành phố chưa tuyên bố việc sơ tán nhưng yêu cầu dân chúng thận trọng: Khi ở trong khu vực xảy ra chiến sự, hãy chạy tìm chỗ ẩn núp.

Donetsk đang được cả cộng đồng thế giới chú ý khi tình hình xung đột có nguy cơ leo thang hơn nữa. Địa điểm đối đầu căng thẳng ở thành phố này là sân bay quốc tế, nơi đã mấy lần binh sĩ chính phủ và quân nổi dậy thay phiên nhau nắm quyền kiểm soát.

Binh sĩ Ukraine ngày 29-5 đã phát hiện nhiều vũ khí bên trong tòa nhà sân bay Donetsk.

Bộ trưởng nội vụ Ukraine Arsen Avakov tải ảnh chụp số vũ khí được phát hiện tại sân bay lên Facebook và khẳng định: “Đây không phải là vũ khí của Ukraine, chúng là của Nga, căn cứ vào số xê-ri, năm sản xuất và model…”

https://scontent-a-lax.xx.fbcdn.net/hphotos-xap1/l/t1.0-9/q77/s720x720/10390325_643679759055467_58997945953640554_n.jpg
Vũ khí binh sĩ Ukraine thu giữ tại sân bay Donetsk. Ảnh: FACABOOK

Sáng sớm 29-5, thủ tướng tự phong Cộng hòa Nhân dân Donetsk Alexander Borodai cho biết con số tử vong trong chiến dịch quân sự của chính quyền Kiev tiến hành ở Donetsk đã lên đến hàng chục người.

Theo ông này, tình hình ở Donetsk hiện đã gần với thảm họa nhân đạo và người dân sống trong những điều kiện bị phong tỏa về tài chính. Tuy nhiên, ông Borodai khẳng định các lực lượng dân quân hoàn toàn kiểm soát tình hình trong thành phố.

Một ngày trước, một vị lãnh đạo khác của Cộng hòa Donetsk đã gửi công điện đến Tổng thống Nga và nhân dân Nga cho biết cộng hòa tự trị này chuyển sang hệ thống luật pháp Nga và xin giúp đỡ.

Hai máy bay chiến đấu đã xuất hiện hôm 28-5 trên bầu trời Donetsk. Dân chúng lo sợ chạy ra đường phố, còn các văn phòng và cửa hàng ngưng hoạt động.

Trước đó, Bộ chỉ huy chiến dịch ở Đông Ukraine đã ra tối hậu thư với dân quân, đe dọa sử dụng vũ khí đặc biệt có độ chính xác cao nếu những người ủng hộ Cộng hòa Donetsk không đầu hàng.

Tuy nhiên, các vụ đụng độ vũ trang không chỉ diễn ra ở Donetsk mà cả ở các thành phố lớn khác tại miền Đông Ukraine, chẳng hạn như Luhansk.

Hoài Vy (Theo Newsru, Itar-Tass)

Hoài Vy (Theo Newsru, Itar-Tass)