Ukraine, Lithuania và Ba Lan thành lập lữ đoàn chung

Tin mới

28/05/2014 11:34

(NLĐO) – Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine tạm quyền Mikhail Koval cho biết chính phủ nước này đã quyết định thành lập một lữ đoàn quân đội chung với Lithuania và Ba Lan với tên gọi LITPOLUKRBRIG.

Ông Koval xác nhận: “Quyết định đã được thông qua. Đây là quyết sách rất quan trọng đối với chúng tôi bởi vì các đơn vị của 2 quốc gia sẽ tham gia lữ đoàn này là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - Lithuania (tên gọi khác là Litva) và Ba Lan. Ukraine sẽ chuẩn bị thành phần của mình”.

Кабмин утвердил создание совместной военной бригады с членами НАТО

Chính phủ Ukraine đã quyết định thành lập lữ đoàn chung giữa Ukraine và 2 quốc gia NATO: Lithuania và Ba Lan. Ảnh: NOI.MD

Theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, thành phần binh sĩ Ukraine tham gia lữ đoàn trên đóng ở khu vực Lvov.

Ông Koval cho biết thêm: “Lữ đoàn hỗn hợp này sẽ thực hiện một số chức năng, trong đó có nhiệm vụ gìn giữ hòa bình. Thỏa thuận này sẽ được ký kết trong vòng 1 tháng hoặc có thể sớm hơn”.

Cũng theo ông Koval, lữ đoàn kể trên được thành lập theo sáng kiến của Lithuania, Bộ Quốc phòng Litva đã đề đạt đề nghị với chính phủ Ukraine.

Tuy NATO chưa bật đèn xanh nhưng phải chăng đây là một bước đi của Ukraine để Kiev có thể từng bước gia nhập vào NATO?

Trước đây, cựu thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko đã từng đề nghị tiến hành cuộc trưng cầu dân ý ở nước này về việc gia nhập NATO.

Trong khi đó, sau khi tình hình ở Ukraine trở nên căng thẳng, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã tuyên bố về mức độ gia tăng hoạt động tích cực chưa từng có của các lực lượng vũ trang Mỹ và NATO ở Đông Âu gần biên giới Nga.

Còn theo ý kiến của đại sứ Nga tại NATO, ông Alexander Grushko, NATO toan tính lợi dụng cuộc khủng hoảng ở Ukraine một cách tối đa để chứng thực nhu cầu của mình.

 

Hoài Vy (Theo Vzglyad)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI