Đóng cửa chính phủ, nước Mỹ sẽ ra sao?

Tin mới

01/10/2013 13:06

(NLĐO)- Chính phủ Mỹ đã bắt đầu đóng cửa một phần hôm 1-10, ngày đầu tiên trong năm tài khóa 2014 bởi Quốc hội vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về dự luật ngân sách. Đây cũng là lần đầu tiên Chính phủ Mỹ rơi vào hoàn cảnh này trong vòng gần 18 năm qua và dưới đây là những tác động mà người Mỹ đang bắt đầu cảm nhận được!


Đài tưởng niệm Tổng thống Lincoln sẽ phải đóng cửa. Ảnh: Reuters


Công chức nhà nước


Gần 1 triệu công chức sẽ phải nghỉ việc vô thời hạn do các cơ quan liên bang đóng cửa. Đến Bộ Ngoại giao cũng khẳng định chỉ giữ lại những nhân sự quan trọng.

Theo công ty tài chính IHS Inc, có trụ sở tại Lexington, bang Massachusetts, việc chính phủ đóng cửa một phần ước tính sẽ khiến kinh tế Mỹ thiệt hại 300 triệu USD/ngày (tương đương khoảng 6300 tỉ đồng).Quân đội

Khoảng 1,4 triệu quân nhân vẫn tiếp tục làm nhiệm vụ nhưng không tránh khỏi nguy cơ trễ lương. Một nửa nhân viên dân sự của Bộ Quốc phòng nằm trong số nghỉ việc vô thời hạn và Lầu Năm Góc cảnh báo rằng những nhân viên ở lại sẽ phải làm việc “gian khổ”. Các cựu binh sẽ rơi vào tình cảnh mòn mỏi chờ lương.

An ninh quốc gia

Các hoạt động thiết yếu như kiểm soát không lưu, an ninh quốc gia hay năng lượng/vũ khí hạt nhân vẫn sẽ được duy trì.

Khoa học

Cơ quan hàng không vũ trụ (NASA) sẽ phải cho nghỉ không lương đối với phần lớn trong số gần 18.000 nhân viên của tổ chức. Tất nhiên, hoạt động của Trạm không gian Quốc tế (ISS), hiện đang là nơi cư ngụ của sáu phi hành gia, gồm hai người Mỹ, vẫn sẽ được duy trì.

Các công viên quốc gia

Tất cả các công viên quốc gia sẽ phải đóng cửa. Điều đó đồng nghĩa với nền kinh tế Mỹ thiệt hại khoảng 30 triệu USD mỗi tháng.

Tòa án

Tòa án liên bang vẫn sẽ duy trì hoạt động xét xử khoảng 10 vụ việc mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu đến giữa tháng 10, Chính phủ Mỹ vẫn đóng cửa thì cơ quan này cũng buộc phải buộc thôi việc những nhân sự không còn thực sự cần thiết.

Dịch vụ bưu chính
Dịch vụ bưu chính Mỹ vẫn sẽ hoạt động bình thường vì cơ quan này đã độc lập về tài chính.

Thủ đô Washington
Theo Reuters, một số điểm thu hút du lịch ở thủ đô sẽ bị đóng cửa, trong đó có Đài tưởng niệm FDR, Trung tâm Biểu diễn nghệ thuật Kennedy, Thư viện quốc hội, Đài tưởng niệm Lincoln, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, Vườn bách thú Quốc gia và Viện bảo tàng Smithsonian.
Đỗ Quyên (Theo Reuters, Guardian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI