Ông Obama giục Quốc hội mở cửa chính phủ

Tin mới

01/10/2013 16:48

(NLĐO) - Trong khi các cơ quan liên bang đã được lệnh ngưng hoạt động, Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết với quân đội sẽ thúc giục quốc hội sớm có biện pháp giúp chính phủ mở cửa trở lại, đồng thời chỉ trích Quốc hội Mỹ đã không làm tròn trách nhiệm.

Ngay sau khi chính phủ Mỹ đóng cửa, Tổng thống Obama đã gửi tin nhắn đến quân đội và nhân viên quốc phòng đóng quân trên toàn thế giới lúc nửa đêm 30-9 (giờ địa phương).
 
Tổng thống Mỹ viết: “Với tư cách Tổng thống và Tổng tư lệnh quân đội, tôi đã làm một số việc để đảm bảo các bạn có chiến lược, nguồn lực và hỗ trợ cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ quốc gia giao phó… Chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục làm việc để giải quyết bất kỳ tác động nào ảnh hưởng đến bất cứ ai”. Tổng thống Mỹ còn khẳng định “họ thuộc hàng ngũ quân đội hàng đầu thế giới”.

Ngay sau khi chính phủ Mỹ đóng cửa, Tổng thống Obama đã gửi tin nhắn đến quân đội và
nhân viên quốc phòng đóng quân trên toàn thế giới. Ảnh: REUTERS


Ngoài ra, Tổng thống Obama cũng đổ lỗi cho Quốc hội: “Thật không may là Quốc hội đã không làm tròn trách nhiệm của mình. Quốc hội thất bại trong việc thông qua ngân sách cho chính phủ và kết quả là phần lớn các cơ quan của liên bang phải đóng cửa cho đến khi được cấp tiền”.
 
Tổng thống Obama chê trách phe Cộng hòa vì đòi chính phủ rút lại chương trình cải cách y tế. Trong khi những người Cộng hòa lại cho rằng chính tổng thống và lãnh đạo phe đa số Thượng viện Harry Reid mới là người chịu trách nhiệm vì đã không chấp nhận thương lượng.

Nạn nhân đầu tiên của việc đóng cửa một phần các cơ quan chính phủ chính là tài khoản Twitter của Quốc hội. Nếu tình trạng này không được giải quyết, nó sẽ ảnh hưởng đến 800.000 công chức, những người sẽ phải nghỉ việc không lương. Trang tin Bloomberg dẫn nguồn công ty nghiên cứu tài chính IHS ở Massachusetts nói cuộc khủng hoảng này dự kiến sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ 300 triệu USD/ngày.
H.Bình (Theo AP, Huffington Post, Russia Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI