Hồi tuần trước, trận động đất cường độ 5,1 độ Richter ở thành phố Los Angeles - Mỹ gây ra dư chấn dọc theo bờ biển California.

Theo nhà địa chấn học Kate Hutton thuộc Viện Công nghệ California, các trận động đất trên xảy ra ở những khu vực nằm trên “vành đai lửa” ở Thái Bình Dương. Bà cho biết: “Động đất ảnh hưởng đến Nam Mỹ, bờ biển California, Alaska, Nhật Bản, Philippines. Về cơ bản, bất cứ nơi nào xung quanh vành đai Thái Bình Dương đều có nguy cơ bị ảnh hưởng”.

Cảnh hoang tàn sau cơn động đất ở Chile hôm 1-4. Ảnh: Reuters
Cảnh hoang tàn sau cơn động đất ở Chile hôm 1-4. Ảnh: Reuters

Một trận động đất 9 độ Richter ở Nhật Bản gián tiếp gây ra sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 năm 2011 cũng nằm trên “vành đai lửa” Thái Bình Dương.

Bà Huiton cho biết thêm trận động đất ở Chile còn tiềm ẩn nhiều rủi ro và có thể còn có những trận động đất khác nối tiếp. Các nhà khoa học không dự đoán được thời gian và địa điểm các trận động đất nổi lên trong khu vực vành đai, nên không thể nói trước còn bao nhiêu trận động đất sắp diễn ra trong một vài tuần tới.

Một số khu vực “nhạy cảm nhất” trên “vành đai lửa” bao gồm các thành phố đông dân như Santiago (Chile); Los Angeles và San Francisco (bang California – Mỹ); Seattle (bang Washington – Mỹ); Tokyo (Nhật Bản) và Lima (Peru).

Trong khi đó, các nhà địa chất học Mỹ cảnh báo một trận động đất với cường độ lớn hơn trận động đất ở Chile đêm 1-4 đang rình rập trong khu vực. Cảnh báo này càng thêm có cơ sở khi Chile hôm 2-4 hứng chịu thêm trận động đất mạnh 7,8 độ Richter. Đây là dư chấn mạnh nhất trong số một loạt dư chấn xảy ra sau trận động đất mạnh 8,2 độ Richter một ngày trước đó. 

Mark Simons, chuyên gia địa chất tại California cho biết: “Trận động đất 8,2 độ Richter chưa phải là lớn nhất. Chúng tôi cho rằng một trận động đất lớn hơn có thể xảy ra trong nay mai hoặc 50 năm nữa”.

Nằm trên khu vực “vành đai lửa”, Chile thường hứng chịu những cơn động đất và phun trào núi lửa hầu như mỗi năm. Kể từ năm 1973, tại quốc gia này ghi nhận hơn 10 trận động đất có cường độ trên 7 độ Richter. Trận động đất lớn nhất xảy ra năm 2010, mạnh 8,8 độ Richter khiến 500 người thiệt mạng.

Một ngày sau khi xảy ra động đất ở Chile, một trận động đất khác đã xảy ra ở khu vực cách thành phố David – Panama khoảng 61 km về phía Nam. Trận động đất này có cường độ 5,8 độ Richter, xảy ra ở độ sâu 17,3 km nhưng không gây ra hậu quả nghiêm trọng.

P.Nghĩa (Theo ABC News, CNN)