Tổng thống Ecuador Rafael Correa trong chuyến thăm tới các khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất cho biết 413 người đã thiệt mạng và hơn 2.500 người bị thương tính đến cuối ngày 18-4 (giờ địa phương).

“Đây là thảm kịch chưa từng xảy ra trong 7 thập kỷ trở lại đây. Chi phí tái xây dựng có thể lên đến hàng tỉ USD. Tôi lo ngại thương vong sẽ tăng lên. Có những dấu hiệu của sự sống trong đống đổ nát và chúng đang được ưu tiên” – ông Correa lắc đầu nói trên truyền hình.

Tổng thư ký Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Luis Almagro cho biết quỹ khẩn cấp hiếm khi sử dụng của nhóm sẽ được mở để viện trợ cho Ecuador khắc phục hậu quả. Bộ Tài chính Ecuador cũng sắp nhận được 2 tỉ USD từ Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB) nhưng không rõ số tiền được dùng để tái thiết hay vì mục đích khác.

TP Portoviejo bị tàn phá nặng nề. Ảnh: AP
TP Portoviejo bị tàn phá nặng nề. Ảnh: AP
Tổ chức tang lễ cho nạn nhân ở Portoviejo hôm 18-4. Ảnh: AP
Tổ chức tang lễ cho nạn nhân ở Portoviejo hôm 18-4. Ảnh: AP

Tối 18-4, lực lượng cứu hộ kéo được 6 người – bao gồm 2 bé gái (3 tuổi và 9 tháng tuổi) – khỏi đống đổ nát tại một khách sạn ở thị trấn ven biển Manta.

Tại 2 thành phố Portoviejo và Pedernales nằm gần tâm chấn trận động đất, đám tang đã được tổ chức cho các nạn nhân. Thị trưởng Pedernales, Gabriel Alcivar, nói thành phố này gần như đã bị san bằng. Ước tính số người chết lên đến 400 người.

“Pedernales bị tàn phá. Nhiều khách sạn đổ sập, trong đó có rất đông khách du lịch cư trú. Chúng tôi đang cố gắng làm hết sức” – ông Alcivar thông báo, đồng thời cho biết nạn cướp bóc đang nổ ra.

Ở Portoviejo, bầu không khí cũng ngột ngạt không kém. Nhân viên cứu hộ đang lật từng mảnh vỡ bê-tông để kiếm người bị nạn bên dưới. Cư dân địa phương cho hay mùi xác chết phân hủy bay luẩn quẩn trong không khí. Portoviejo cách bờ biển 15 km, có 300.000 người sinh sống. Hàng trăm người dân ở Portoviejo và Pedernales phải ngủ ngoài trời vào tối 18-4.

Hơn 13.500 nhân viên đã được triển khai, trong đó có 400 người đến từ các nước Nam Mỹ lân cận.

P.Nghĩa (Theo BBC)