“Thường thì chúng tôi không cho là động đất có kết nối với nhau dọc theo đại dương song vẫn có các nghiên cứu về “sự kích hoạt từ xa”, tức một trận động đất mạnh có thể kéo theo động đất ở cách xa đó” - ông Caruso nói. Nhật Bản và Ecuador cách nhau tới gần 15.500 km.

Tính đến tối 17-4, đã có 350 người chết và hơn 2.000 người bị thương do trận động đất mạnh 7,8 độ Richter ở Ecuador. Tổng thống Rafael Correa dự báo thương vong còn tăng. Tất cả 6 tỉnh ven biển của Ecuador (Guayas, Manabi, Santo Domingo, Los Rios, Esmeraldas và Galapagos) đều được ban bố tình trạng khẩn cấp. Khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là tỉnh Manabi với khoảng 200 người chết. Tuy nhiên, theo đài BBC, tại thị trấn Pedernales của tỉnh này, có thể có đến 400 người chết.

Trong lúc chờ lực lượng cứu hộ ứng cứu, người dân dùng tay không hoặc bất cứ vật dụng gì để đào bới tìm người thân. Nhiều người dân rời bỏ nhà cửa, lang thang và ngủ trên đường trong đêm.

Ecuador đã triển khai 10.000 binh lính và 4.600 cảnh sát tới các khu vực bị thiệt hại. Song song đó, chính phủ các nước Colombia, Chile, Tây Ban Nha, Mexico, Mỹ... đang gấp rút gửi lực lượng cứu hộ và hàng viện trợ đến Ecuador. Ngành công nghiệp dầu mỏ, vốn là nguồn thu chính của Ecuador, dường như không bị ảnh hưởng song việc xuất khẩu chuối, hoa, cacao và cá có thể chậm lại do đường sá bị hư hỏng và cảng biển dồn ứ.

Lực lượng cứu hộ tìm thấy thi thể một nạn nhân tại khu dân cư Tarqui, TP Manta – Ecuador hôm 17-4 Ảnh: Reuters

Còn tại Nhật Bản, ít nhất 42 người thiệt mạng, hơn 1.000 người bị thương, 11 người vẫn còn mất tích và hơn 110.000 người phải sơ tán sau 2 trận động đất tại tỉnh Kumamoto thuộc đảo Kyushu vừa qua. Khoảng 30.000 nhân viên cứu hộ được triển khai để tìm kiếm người sống sót và phân phát thực phẩm. Tuy nhiên, do đường sá bị chia cắt nên việc phân phát thức ăn bị hạn chế.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cảnh báo chấn động sẽ còn xảy ra trong những ngày tới và gần 250.000 người được yêu cầu sơ tán. Tất cả chuyến bay thương mại đến sân bay Kumamoto bị hủy, còn hệ thống tàu cao tốc ngừng hoạt động.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản giảm hơn 3% trong phiên giao dịch ngày 18-4 giữa lúc các nhà máy gia công cho các công ty lớn - trong đó có Toyota, Sony, Honda - phải đóng cửa khiến chuỗi cung ứng bị gián đoạn. Giá cổ phiếu của Sony, Toyota, Nissan và Honda đồng loạt sụt giảm. Thiên tai khiến lợi nhuận của Toyota, hãng sản xuất ô tô hàng đầu Nhật Bản, giảm 277 triệu USD trong quý II năm nay.

Các nhà đầu tư nhận định chính phủ và ngân hàng trung ương Nhật Bản cần sớm đưa ra biện pháp kích thích kinh tế trong giai đoạn khó khăn này. Trước thực trạng khó khăn này, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga khẳng định chính phủ sẽ “áp dụng mọi biện pháp cần thiết” để hỗ trợ các công ty bị ảnh hưởng nói riêng và nền kinh tế nói chung, bao gồm việc sử dụng các nguồn quỹ dự trữ có giá trị 350 tỉ yen (khoảng 3,24 tỉ USD).

Xuân Mai