Kinh tế Nhật tiếp tục ảm đạm

Tin mới

10/12/2012 22:53

Nhật Bản có thể đã rơi vào giai đoạn suy thoái do ảnh hưởng của khủng hoảng nợ châu Âu và suy giảm tăng trưởng ở Mỹ và Trung Quốc.

Theo số liệu ước tính của Văn phòng Nội các Nhật Bản đưa ra hôm 10-12, trong quý III, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này giảm 0,9% so với quý trước và giảm 3,5% so với cùng thời gian năm ngoái. GDP quý II của Nhật Bản giảm 0,1% so với cùng thời gian năm ngoái. Trong quý III, xuất khẩu của Nhật Bản đến các thị trường Á, Âu và Mỹ đều giảm, nhất là sau khi làn sóng tẩy chay hàng Nhật Bản ở Trung Quốc do tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
Chi tiêu của người dân giảm xuống cũng gây áp lực lên ngân hàng trung ương và ảnh hưởng đến hình ảnh của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda khi ông đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử sắp tới.  
Một số nhà kinh tế cảnh báo quý IV cũng có nhiều khả năng tiếp tục tăng trưởng âm và khi một nền kinh tế tăng trưởng âm 2 quý liên tiếp có nghĩa là rơi vào suy thoái mang tính kỹ thuật. Trang tin tài chính Bloomberg dẫn dự báo của các chuyên gia kinh tế Nhật Bản cho biết mức tăng trưởng sẽ giảm 0,4% trong quý IV.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng đợt suy thoái này của Nhật Bản không sâu, diễn ra trong khoảng thời gian ngắn và kinh tế Nhật Bản có thể bắt đầu phục hồi từ cuối năm.
Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI