Iran hứng chịu thương vong nghiêm trọng với ít nhất 407 người thiệt mạng và khoảng 6.000 người bị thương. Riêng thị trấn Sarpol-e Zahab thuộc tỉnh Kermanshah, cách biên giới Iraq 15 km, có hơn 230 nạn nhân thiệt mạng. Còn phía Iraq, nơi có 9 người thiệt mạng và hơn 320 người bị thương, chịu thiệt hại nặng nhất là thị trấn Darbandikhan thuộc khu tự trị người Kurd.

Giới chức Iran lo ngại số người chết sẽ tiếp tục tăng khi những đội cứu hộ tiếp cận các khu vực hẻo lánh. Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei gửi lời chia buồn đến các gia đình nạn nhân, đồng thời kêu gọi tất cả cơ quan chính phủ làm hết khả năng để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng.

Động đất kinh hoàng tại biên giới Iran - Iraq - Ảnh 1.

Một gia đình khóc thương người thân bị thiệt mạng trong trận động đất ở tỉnh Kermanshah - Iran Ảnh: REUTERS

Trận động đất xảy ra lúc 21 giờ 18 phút (giờ địa phương), cách TP Halabjah - Iraq khoảng 32 km về phía Tây Nam, có tâm chấn sâu khoảng 24 km và được cảm nhận trong 20 giây ở Baghdad cũng như Thổ Nhĩ Kỳ, Kuwait, Israel. Sạt lở do động đất gây ra đã cản trở nỗ lực cứu hộ. Ngoài ra, theo Reuters, một số thành phố ở Iran và Iraq bị mất điện và nỗi lo về các cơn dư chấn tiếp diễn khiến hàng ngàn người ở 2 nước sống tạm trên đường phố và công viên trong thời tiết giá lạnh. Trung tâm Địa chấn Iran đã ghi nhận khoảng 50 cơn dư chấn và dự báo còn thêm nữa. Khoảng 70.000 người dân nước này đang cần nơi trú ẩn khẩn cấp.

Bà Majida Ameer, một người mẹ 3 con sống tại thủ đô Baghdad, vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại với Reuters: "Tôi đang ngồi ăn tối với các con thì bất ngờ tòa nhà rung lắc. Thoạt đầu, tôi nghĩ đó là một quả bom nhưng sau đó tôi nghe mọi người hét lên có động đất".

Các cư dân ở TP Diyarbakir - Thổ Nhĩ Kỳ cũng cảm nhận cơn địa chấn mạnh nhưng hiện vẫn chưa có thông tin về thương vong. Chủ tịch Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Thổ Nhĩ Kỳ Kerem Kinik cho biết các nhóm của tổ chức này tại tỉnh Arbil - Iraq đang chuẩn bị đến khu vực động đất. Cơ quan Xử lý thảm họa quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) và Đội Cứu hộ Y tế quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (UMKE) cũng chuẩn bị cử người đến Iraq. Ông Kerem Kinik cho biết trên mạng Twitter Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Thổ Nhĩ Kỳ đang thu thập 3.000 căn lều và máy sưởi, 10.000 chiếc giường và chăn để chuyển đến biên giới Iraq.

Xuân Mai