Theo Daily Mail, vụ động đất cường độ tương đối nhỏ, nhưng đủ lớn để cả những tòa nhà ở Nga và Trung Quốc đều cảm thấy rung lắc.

Động đất tại Triều Tiên, rung chuyển cả Trung Quốc, Nga - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên thị sát bom H. Ảnh: AP

Thử hạt nhân?

Những vụ thử nghiệm trước cũng từng gây ra động đất ở khu vực bao quanh vị trí bãi thử hạt nhân được biết tới duy nhất cho tới nay của Triều Tiên.

Cơ quan Khảo sát khí tượng Mỹ cho biết trận động đất lần này có cường độ 2,9 độ Richter, tâm chấn nằm cách khu vực Sungjibaegam khoảng 22,5km.

Động đất tại Triều Tiên, rung chuyển cả Trung Quốc, Nga - Ảnh 2.

Động đất được phát hiện gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. Ảnh: Daily Mail

Mỗi trận động đất xảy ra ở Triều Tiên đều không khỏi làm dấy lên những nghi ngờ về khả năng nước này tiến hành thử hạt nhân. Tuy nhiên, lần này một số chuyên gia tỏ ra nghi ngờ. "Gần như chắc chắn đây không phải một vụ thử hạt nhân"- chuyên gia phân tích Ankit Panda của trang Diplomat nói.

Trong vụ thử hạt nhân gần nhất ở Punggyre-ri hôm 3-9 cũng là vụ thử hạt nhân thứ 6 của Triều Tiên, chính quyền của quốc gia bị cô lập nhất thế giới này đã tuyên bố đó là một vụ thử bom nhiệt hạch.

"Tướng tên lửa" của ông Kim Jong-un biến mất bí ẩn

Triều Tiên có truyền thống thử các vụ nổ hạt nhân trong lòng đất. "Nếu ngọn núi bên trên - nơi tiến hành thử vũ khí, sụp đổ và hố lớn lộ ra, chuyện sẽ rất tệ hại"- ông Wang Naiyan, một nhà khoa học vũ khí hạt nhân của Trung Quốc đã cảnh báo sau vụ thử hồi tháng 9.

Ông nhấn mạnh thêm: "Chỉ thêm một vụ thử hạt nhân nữa là đủ để ngọn núi đổ sập. Chính quyền Triều Tiên nên ngừng các vụ thử không chỉ đe dọa tới chính nước này mà còn tới những nước khác xung quanh".

Trong khi đó, một diễn biến cũng không khỏi làm dấy lên những suy đoán về một vụ thử tên lửa hoặc hạt nhân tiếp theo của Triều Tiên khi hai quan chức hàng đầu về hạt nhân của Triều Tiên vắng bóng một cách khó giải thích nhiều tuần lễ nay mặc dù trước đó họ luôn xuất hiện hiện bên cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong những sự kiện quan trọng.

Theo báo Chosul-Ilbo, người đứng đầu Lực lượng tên lửa chiến lược của Triều Tiên, Tướng Kim Rak-gyom, người được coi là cánh tay phải của ông Kim Jong-un, đã không xuất hiện trước công chúng nhiều tuần nay, trong đó có kỷ niệm thành lập đảng Lao động. Ông Ri Man-gon, kỹ sư hàng đầu trong chương trình tên lửa hạt nhân của Triều Tiên cũng vắng bóng suốt thời gian này.

UAE "nghỉ chơi" với Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) hôm 12-10 tuyên bố dừng hoạt động của đại sứ không thường trực Triều Tiên tại nước này, đồng thời chấm dứt hoạt động của phái viên nước mình ở Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, UAE cũng ngừng cấp thị thực mới hoặc giấy phép kinh doanh cho các công dân Triều Tiên. Động thái này của UAE được đưa ra sau khi hai quốc gia vùng Vịnh khác là Qatar và Kuwait cũng hạ cấp quan hệ với Triều Tiên và ngừng cấp thị thực cho công dân nước này.

Đỗ Quyên (Theo Sputnik, Daily Mail)