Theo Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), trận động đất xảy ra ở biển Bali làm rung chuyển các tòa nhà trên đảo khiến một số người dân rời khỏi nhà ở TP Denpasar.

Trong khi đó, ông Sutopo Purwo Nugroho, phát ngôn viên Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia Indonesia, cho hay ít nhất 3 người thiệt mạng ở Đông Java khi đang ngủ vì một số tòa nhà sụp đổ.

Động đất mạnh tấn công Indonesia, Nga, Papua New Guinea - Ảnh 1.

Indonesia dọn dẹp sau thảm họa kép. Ảnh: Time

Cơn địa chấn xảy ra trước thềm cuộc họp thường niên của Quỹ Tiên Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) được tổ chức trong tuần này tại Bali với sự tham dự của hơn 19.000 đại biểu và khách mời, trong đó có các bộ trưởng, thống đốc ngân hàng trung ương và nhà lãnh đạo một số nước.

Trận động đất khiến nhiều người hoảng hốt khi Indonesia vừa trải qua trận động đất mạnh cấp độ 7,5 và sóng thần hồi tháng trước trên đảo Sulawesi, khiến ít nhất 2.045 người thiệt mạng và khoảng 10.679 người bị thương - theo số liệu mới nhất.

Động đất mạnh tấn công Indonesia, Nga, Papua New Guinea - Ảnh 2.

Một chiếc cầu bị sập sau thảm họa ở đảo Sulawesi - Indonesia,. Ảnh: Reuters

Động đất mạnh tấn công Indonesia, Nga, Papua New Guinea - Ảnh 3.

Nhiều gia đình rơi vào cảnh màn trời chiếu đất sau thảm họa. Ảnh: AP

Cùng ngày, một trận động đất mạnh cấp độ 6,8 xảy ra ở khu vực hẻo lánh phía Nam quần đảo Kuril - Nga. Không có cảnh báo sóng thần nào được đưa ra.

Trận động đất cách thị trấn Severo-Kuril'sk khoảng 177 km về phía Nam và có tâm chấn sâu 33 km. Hiện chưa có báo cáo thương vong cũng như thiệt hại.

Chưa hết, theo USGS, một trận động đất mạnh cấp độ 7 xảy ra trên đảo New Britain thuộc Papua New Guinea hôm 11-10 nhưng hiện chưa rõ thiệt hại. Tâm chấn nằm cách thị trấn Rabaul khoảng 200 km về phía Tây Nam ở độ sâu khoảng 40 km.

Ít nhất hai cơn dư chấn mạnh hơn cấp độ 5 diễn ra ngay sau đó.

"Chúng tôi cảm nhận được trận động đất một chút nhưng nó không quá mạnh - cảnh sát Roy Michael tại Sở cảnh sát Rabaul cho biết. Ông Michael nói rằng không có thiệt hại trong thị trấn nhưng cảnh sát chưa thể liên lạc với các ngôi làng gần tâm chấn.

Xuân Mai (Theo Reuters)