Đóng góp nhạy cảm

Tin mới

03/03/2015 23:06

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 3-3 buộc phải thừa nhận một tổ chức địa phương thuộc Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đã nhận đóng góp từ các công ty được chính phủ trợ cấp.

Vụ việc khiến ông Abe lần đầu tiên phải đối mặt với nghi vấn về những khoản tài trợ “nhạy cảm” sau khi mất 3 thành viên nội các vì các bê bối tương tự.

Hãng tin Kyodo dẫn các báo cáo quỹ chính trị cho biết tổ chức của LDP tại tỉnh Yamaguchi, quê nhà của ông Abe, đã nhận tổng cộng 1,74 triệu yen (khoảng 310 triệu đồng) từ các công ty hóa chất được chính phủ trợ cấp trong 2 năm 2012-2013.

Luật Kiểm soát tài trợ chính trị Nhật Bản quy định một công ty không được tham gia quyên góp chính trị trong vòng 1 năm sau khi nhận quyết định trợ cấp của chính phủ. Luật này được điều chỉnh vào đầu những năm 1990 trong nỗ lực ngăn chặn doanh nghiệp mua chuộc chính trị gia.

 

Thủ tướng Shinzo Abe cũng vướng vào bê bối quỹ chính trị Ảnh: AP
Thủ tướng Shinzo Abe cũng vướng vào bê bối quỹ chính trị Ảnh: AP

 

Theo lời Chánh Văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga, Thủ tướng Abe không hề biết các công ty này liên quan tới trợ cấp chính phủ. Đây là yếu tố chủ chốt quyết định tính hợp pháp của các khoản tài trợ theo nguyên tắc “không biết không có tội”.

Trong khi đó, danh sách các thành viên nội các của ông Abe đối mặt với bê bối tương tự ngày càng nối dài. Vào tuần rồi, đến lượt Bộ trưởng Nông - Lâm - Ngư nghiệp Koya Nishikawa đệ đơn từ chức. Ông Nishikawa thừa nhận đã nhận 1 triệu yen (178 triệu đồng) từ một công ty do Hiệp hội Các nhà sản xuất đường điều hành khoảng 4 tháng sau khi bộ của ông quyết định trợ cấp cho hiệp hội này 1,3 tỉ yen.

Trước đó, hồi tháng 10-2014, 2 nữ bộ trưởng Yuko Obuchi (Bộ Kinh tế) và Midori Matsushima (Bộ Tư pháp) cùng từ chức vì cáo buộc vi phạm luật bầu cử, chỉ 2 tháng sau khi được Thủ tướng Abe chỉ định vào nội các mới.

Các nhà phân tích chính trị cho rằng chính quyền của ông Abe sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nếu tiếp tục “rơi rụng” các bộ trưởng.

ĐỖ QUYÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI