Đồng minh của ông Obama từ chức

Tin mới

26/09/2014 09:31

(NLĐO) – Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder hôm 25-9 thông báo sẽ từ chức sau 6 năm phục vụ dưới thời Tổng thống Barack Obama. Ông cũng là đồng minh lâu năm của ông chủ Nhà Trắng.

Quyết định từ chức của ông Holder được Tổng thống Obama xác nhận và thông qua. Nhà lãnh đạo Mỹ chỉ nói ngắn gọn: “Eric đã làm một công việc tuyệt vời” khi đề cập đến những đóng góp của ông Holder trong lĩnh vực quyền dân sự, chống khủng bố và tham nhũng.

Tổng thống Obama cho biết ông Holder đồng ý ở lại vị trí cho tới khi tìm được người thay thế. Ông được coi là một trong 3 thành viên nội các Obama còn sót lại, cùng với Bộ trưởng Giáo dục Arne Duncan và Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack.

 

TT Obama (trái) công bố quyết định từ chức của ông Holder (phải) ngày 25-9 tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters
TT Obama (trái) công bố quyết định từ chức của ông Holder (phải) ngày 25-9 tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

 

Phát biểu tại Nhà Trắng hôm 25-9, ông Holder nhiều lần nấc nghẹn khi nói: “Tôi sẽ rời khỏi Bộ Tư pháp, nhưng… tôi sẽ không bao giờ rời bỏ công việc”.

Nguyên nhân ông Eric Holder rời bỏ chức vụ không được tiết lộ, nhưng có lẽ là do những bất đồng sâu sắc với Đảng Cộng hòa và Quốc hội Mỹ.

Vị bộ trưởng tư pháp Mỹ từ khi đương chức đã không được Đảng Cộng hòa ưa chuộng. Ông cũng bị cáo buộc khinh thường quốc hội vì từ chối cung cấp thông tin về sự thất bại của chiến dịch bài trừ ma túy “Fast and Furious”. Đảng Cộng hòa lúc hay tin ông Holder từ chức đã tuyên bố họ xem như không biết sự tồn tại của ông trong nội các Tổng thống Obama.

Là bộ trưởng tư pháp phục vụ lâu thứ tư trong lịch sử nước Mỹ, ông Holder còn là người da màu đầu tiên đảm đương vị trí này.

 

Ông Holder nấc nghẹn khi tuyên bố từ nhiệm. Ảnh: Reuters
Ông Holder nấc nghẹn khi tuyên bố từ nhiệm. Ảnh: Reuters

 

Người kế nhiệm ông Holder sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức như đề ra kế hoạch chống khủng bố nhằm vào Nhà nước Hồi giáo (IS), cân bằng quyền riêng tư của người dân với nỗ lực giám sát của chính phủ, quyết định truy tố “người thổi còi” Edward Snowden tiếp tục hay không…

Đảng Cộng hòa đang hy vọng sẽ giành được sự ủng hộ của Thượng viện Mỹ để đề cử một ứng viên thay thế ông Holder lên Tổng thống Obama, trước khi phiên họp quốc hội mới diễn ra vào tháng 1-2015.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Fox News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI