Thủ hiến Scotland tuyên bố sẽ từ chức

Tin mới

20/09/2014 13:31

(NLĐO) – Sau khi thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý đòi tách khỏi vương quốc Anh, ông Alex Salmond – Thủ hiến Scotland - tuyên bố sẽ từ chức.

Alex Salmond cũng nói rõ sẽ từ bỏ chức lãnh đạo đảng Dân tộc Scotland (SNP) cầm quyền mà ông nắm giữ trong 20 năm qua. Việc từ chức được đưa ra sau khi 2.001.926 người bỏ phiếu mong Scotland ở lại vương quốc Anh còn 1.617.989 người đòi tách ra trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 18-9. Với tỉ lệ chênh lệch, 55% phản đối độc lập, 45% ủng hộ, Scotland không thể tách ra như kế hoạch.

 

 

Ông Alex Salmond vận động cử tri ủng hộ Scotland độc lập

Ông Alex Salmond vận động cử tri ủng hộ Scotland độc lập

 

Ông Alex Salmond, 59 tuổi, là thủ hiến lâu năm nhất ở Scotland khi tiếp quản vị trí này kể từ lúc SNP lên nắm quyền trong quốc hội Scotland tháng 5-2007. Tuyên bố tại Bute House ở Edinburgh, Alex Salmond nói: “Với tôi, sự nghiệp lãnh đạo gần chấm dứt nhưng với Scotland chiến dịch vẫn tiếp tục và giấc mơ không bao giờ chết. Tôi vô cùng tự hào với chiến dịch kêu gọi độc lập cho Scotland và có được hơn 1,6 triệu cử tri ủng hộ mình”.

Thủ hiến này cho biết sẽ từ chức lãnh đạo SNP tại đại hội của đảng vào tháng 11. Hiện có nhiều ứng cử viên phù hợp thay vị trí của ông.

M.Khuê (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI