“Những gì Mỹ gây ra trong một ‘cuộc xâm lược’ vào Syria đã vượt qua lằn ranh đỏ. Từ bây giờ, chúng tôi sẽ phản ứng bằng vũ lực đối với bất kỳ kẻ xâm lược hoặc sự vi phạm nào. Mỹ biết chúng tôi có khả năng đáp trả. Chúng tôi sẽ hỗ trợ về quân sự cho Syria và người dân của họ bằng nhiều cách” – tuyên bố chung từ các quan chức Nga, Iran và phong trào Hezbollah (Lebanon) hôm 9-4 cho biết.

Tuyên bố được cổng tin tức Ilam al Harbi đăng tải đầu tiên, sau đó được đài Aljazeera và một số phương tiện truyền thông phương Tây khác dẫn lại.

Năm 2012, Tổng thống Mỹ lúc đó là Barack Obama cũng cảnh báo Damascus không nên vượt qua “lằn ranh đỏ” bằng cách sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường. Nếu không, họ sẽ đối mặt hành động quân sự từ phía Washington. Dù vậy, ông Obama chưa từng hiện thực hóa cam kết của mình.

Tổng thống Putin (trái) và nhà lãnh đạo Iran Rouhani. Ảnh: PARS TODAY
Tổng thống Putin (trái) và nhà lãnh đạo Iran Rouhani. Ảnh: PARS TODAY

Sau vụ không kích vào căn cứ không quân Al-Shayrat ở tỉnh Homs – Syria hôm 7-4, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Iran Hassan Rouhani đã lên án cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình của Mỹ.

Hai người kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đứng lên chống lại Washington do “phát động cuộc tấn công vi phạm chủ quyền của một quốc gia độc lập”.

Trong cuộc điện đàm ngày 9-4, ông Putin và ông Rouhani thông báo hai nước sẽ điều tra cáo buộc chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad “thả chất độc thần kinh sarin vào dân thường, giết chết ít nhất 87 người - trong đó có cả phụ nữ và trẻ em - ở thị trấn Khan Shaykhun hôm 4-4”.

Hải quân Mỹ sau đó phóng 59 quả Tomahawk từ 2 khu trục hạm ở Địa Trung Hải khiến một số nhân viên quân sự Syria thiệt mạng và phá hủy cơ sở hạ tầng ở căn cứ Al-Shayrat. Căn cứ này được cho là nơi máy bay chở khí sarin của chế độ Assad cất cánh.

Nga chính thức ủng hộ chính phủ Syria trong cuộc chiến chống lại phe nổi dậy từ tháng 9-2015. Iran cũng điều lực lượng dân quân người Shiite sang Syria hỗ trợ cho Tổng thống Assad.

Một địa điểm ở thị trấn Khan Shaykhun bị tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 4-4. Ảnh: REUTERS
Một địa điểm ở thị trấn Khan Shaykhun bị tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 4-4. Ảnh: REUTERS
Phạm Nghĩa (Theo The New York Post, Aljazeera)