Tuy nhiên, hệ thống này chỉ “đứng nhìn” 59 tên lửa hành trình Tomahawk dội xuống đó.

Người phát ngôn tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, từ chối trả lời câu hỏi tại sao Moscow không sử dụng S-400 và các hệ thống tiên tiến khác như Pantsir, S-300, Buk-M2, Tor… để ngăn chặn cuộc không kích. Sự im lặng này càng khiến người ta tò mò bởi theo các nguồn tin quân sự Nga, S-400 có thể theo dõi cùng lúc 300 mục tiêu và đủ khả năng đánh chặn tên lửa/chiến đấu cơ ở khoảng cách 400 km cũng như vươn tới độ cao 27 km. Như vậy, phạm vi hoạt động của S-400 bao phủ cả căn cứ không quân Hmeimim ở tỉnh Latakia trên bờ biển Syria lẫn Al-Shayrat (cách đó hơn 220 km) ở tỉnh Homs.

Nhiều lý do được đưa ra. Đầu tiên, dù các hệ thống phòng không tiên tiến của Nga có thể chống lại tên lửa/máy bay, kể cả máy bay tàng hình nhưng chúng chưa bao giờ được thử nghiệm với tên lửa hành trình Mỹ. Tiếp đến, việc Moscow triển khai S-400 tại Syria, với sự đồng ý của nước chủ nhà, chỉ nhằm bảo vệ sân bay, căn cứ, quân đội và cơ sở hạ tầng của không lực Nga.


Hệ thống phòng không tiên tiến S-400 Growler. Ảnh: Reuters

Hệ thống phòng không tiên tiến S-400 Growler. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, chuyên gia phân tích Sergei Sudakov đến từ Học viện Khoa học quân sự Nga (RAMS) nhận định nếu Syria sử dụng hệ thống phòng không của Nga để đối phó tên lửa Mỹ, nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột hạt nhân là rất lớn. Nhà phân tích Alex Kokcharov của Công ty Tư vấn IHS Maarkit có chung lập luận với ông Sudakov: “Tôi nghĩ Nga chọn cách tránh đối đầu quân sự trực tiếp với Mỹ, ngay cả ở một nước thứ ba như Syria, vì điều này có thể làm tình hình leo thang ngoài tầm kiểm soát. Nga đã được Mỹ báo trước về vụ không kích, điều này giải thích tại sao không có thương vong về phía quân đội Nga tại căn cứ Al-Shayrat. Nga đủ khả năng đánh chặn Tomahawk nhưng không muốn làm vậy”.

Chuyên gia quân sự Vladislav Shurygin cũng lưu ý Nga có thể đã thông báo để Syria sơ tán nhân viên và di dời thiết bị quân sự ra khỏi địa điểm mục tiêu. Nhờ vậy, thương vong trong vụ không kích là rất nhỏ. Đó cũng là lý do Nga cảm thấy không cần thiết phải đánh chặn tên lửa Mỹ.

Phạm Nghĩa