Chính quyền Tổng thống Trump cũng đã đạt được một thỏa thuận cơ bản với Argentina, Brazil và Úc.

Trước đó, vào tháng 3, ông Trump thông báo áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và 10% đối với nhôm.

EU và một số quốc gia - bao gồm Canada, Mexico, Argentina, Úc và Brazil - vào thời điểm đó đã được miễn thuế tạm thời đến ngày 1-5 trong lúc các cuộc đàm phán liên quan đến NAFTA (Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ) được tiến hành.

Trung Quốc không được miễn thuế và trong một động thái đáp trả sau đó, Bắc Kinh đã đánh thuế một số sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ.

Việc hoãn áp thuế sẽ cho chính quyền Tổng thống Trump thêm thời gian để thuyết phục các đối tác thương mại cân nhắc hạn ngạch thay vì thuế quan – một động thái đã được Hàn Quốc thực hiện. Seoul đã được Washington miễn áp thuế vô thời hạn nhưng đổi lại, họ phải cắt giảm 30% sản phẩm nhập khẩu thép vào Mỹ.

Ông Trump bất ngờ hoãn kích nổ bom thuế - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump đã quyết định nới rộng thời gian đàm phán thuế thép và nhôm đến tháng 6. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 30-4 cho biết chính quyền của ông vẫn thường xuyên liên lạc với Nhà Trắng về vấn đề miễn thuế kim loại tạm thời.

Canada là quốc gia xuất khẩu thép lớn nhất vào Mỹ.

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liam Fox khẳng định việc đánh thuế các sản phẩm nhập khẩu Anh là "thiếu logic" vì trong số đó, có một số sản phẩm được quân đội Mỹ sử dụng.

Trong khi đó, EU nhấn mạnh rằng họ mong chờ một thỏa thuận miễn thuế "lâu dài và vô điều kiện" để thay thế thỏa thuận miễn thuế tạm thời hết hạn vào ngày 1-5, đồng thời tuyên bố sẽ tiến hành hàng loạt biện pháp đáp trả nếu không đạt được mục tiêu này.

Các cuộc đàm phán về thuế thép và nhôm dự kiến được nối lại vào tuần tới.

Cao Lực (Theo BBC)