Cựu thị trưởng New York quyết định rút lui sau khi ông Trump tuyên bố mở rộng việc tìm kiếm ứng viên cho vị trí ngoại trưởng ngoài 4 người trong danh sách rút gọn - gồm ông Giuliani, cựu Thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney, cựu Giám đốc CIA David Petraeus và nghị sĩ Bob Corker của bang Tennessee.

Những ngày gần đây, ông Trump đang cân nhắc bổ sung thêm một số nhà lập pháp và giám đốc điều hành của các công ty, ví dụ như ông Rex Tillerson của Tập đoàn Exxon Mobil và ông Alan Mulally, cựu CEO của Tập đoàn Ford Motor và Tập đoàn Boeing.

Tờ Wall Street Journal dẫn lời hai quan chức thuộc nhóm chuyển tiếp cho biết ông Tillerson được xem là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí ngoại trưởng. Một số cố vấn của ông Trump xem ông Tillerson là lựa chọn đột phá có thể đem kinh nghiệm của một giám đốc điều hành vào vị trí nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ.


Ông Rudy Giuliani và Tổng thống đắc cử Donald Trump. Ảnh: REUTERS

Ông Rudy Giuliani và Tổng thống đắc cử Donald Trump. Ảnh: REUTERS

Trả lời kênh Fox News, ông Giuliani cho biết ông đã gửi thư rút lui khỏi danh sách từ ngày 29-11 nhưng bị nhóm chuyển tiếp từ chối. "Tôi quyết định rằng tất cả mọi thứ đang trở nên phức tạp với tổng thống đắc cử. Khát vọng vào nội các của tôi cũng không thật sự lớn lắm. Ông ấy có rất nhiều ứng cử viên tuyệt vời" - ông Giuliani nói.

Cựu thị trưởng New York đã gặp ông Trump vào hôm 9-12 và họ đồng ý công bố bức thư rút lui trong khi tổng thống đắc cử dần thu hẹp lựa chọn cho vị trí ngoại trưởng. Ông Giuliani nói ông cũng đã cân nhắc các vị trí khác trong nội các nhưng không hứng thú với vai trò nào khác ngoài Bộ Ngoại giao.

Tuy nhiên, ông Giuliani khẳng định ông sẽ tiếp tục làm bạn và cố vấn không chính thức của ông Trump. Khi được hỏi về khả năng ông Romney trở thành ngoại trưởng, ông Giuliani cho rằng ông Romney đã "đi quá giới hạn" trong việc chỉ trích ông Trump hồi chiến dịch tranh cử.

Sự rút lui của ông Giuliani có khả năng làm thất vọng một số phụ tá trung thành nhất của ông Trump khi ông Giuliani luôn tỏ ra ủng hộ tổng thống đắc cử.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)