Ông Trump và phó tổng thống đắc cử Mike Pence đến nay đã gặp ít nhất 70 ứng viên trong quá trình tìm kiếm nhân sự cho Nhà Trắng và nội các trước khi nhậm chức vào ngày 20-1-2017.

Ông Pence cho biết sẽ có “một số thông báo rất quan trọng” được công bố trong ngày 29-11 (giờ địa phương).

Sau khi ông Petraeus rời khỏi cuộc họp tại Tòa tháp Trump ở Manhattan, ông Trump chia sẻ trên trang Twitter: “Vừa gặp Tướng Petraeus, rất ấn tượng”. Trong khi đó, phát biểu sau cuộc họp kéo dài 1 giờ, ông Petraeus cho biết tỉ phú New York đã hiểu rõ những thách thức cũng như cơ hội của nước Mỹ.


Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ David Petraeus (giữa). Ảnh: Reuters

Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ David Petraeus (giữa). Ảnh: Reuters

Ông Petraeus, từng chỉ huy lực lượng quốc tế ở cả Iraq và Afghanistan, đã bị kết án hai năm tù treo và bị phạt 100.000 USD hồi năm ngoái vì những sai phạm trong xử lý thông tin mật. Ông Petraeus thừa nhận đã chia sẻ thông tin mật với người tình.

Vụ bê bối khiến ông Petraeus phải từ chức giám đốc CIA vào năm 2012.

Cũng trong ngày 29-11, ông Trump có kế hoạch tổ chức cuộc họp lần thứ 2 với ông Mitt Romney, ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa năm 2012, và sẽ gặp Thượng nghị sĩ bang Tennessee Bob Corker, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

Cả hai ông đều là ứng viên sáng giá cho chức ngoại trưởng Mỹ. Nguồn tin thân cận đội ngũ chuyển giao quyền lực cho hay cuối tuần trước ông Trump dường như nghiêng về hướng chọn ông Rommey nhưng sự xuất hiện của ông Petraeus cho thấy vẫn chưa có quyết định cuối cùng nào về vấn đề này.

Các ứng viên tiềm năng khác cho vị trí ngoại trưởng Mỹ còn có cựu Thị trưởng TP New York Rudy Giuliani và Frances Townsend, phụ tá an ninh quốc gia dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush.

Nguồn tin giấu tên cho biết nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Georgia Tom Price, một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình, có thể được chọn làm bộ trưởng y tế, sớm nhất là trong ngày 29-11.

Xuân Mai (Theo Reuters)