Đông Nam Á chuyển động vì biển Đông

Tin mới

09/01/2013 23:03

Sự phức tạp của vấn đề biển Đông sẽ tiếp tục là thách thức cho quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN

Ngày 9-1, lễ chuyển giao cương vị Tổng Thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã diễn ra tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta - Indonesia với sự tham dự của khoảng 200 đại sứ và nhà ngoại giao. Ông Lê Lương Minh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, đảm nhận vị trí này từ người tiền nhiệm là cựu ngoại trưởng Thái Lan Surin Pitsuwan.

Nhanh chóng đàm phán với Trung Quốc

Phát biểu tại buổi lễ, ông Minh cho hay ASEAN sẽ nhanh chóng tìm cách đàm phán với Trung Quốc về Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC). “Biển Đông không chỉ liên quan đến hòa bình và ổn định của các nước trong khu vực mà còn ảnh hưởng đến an ninh hàng hải của nhiều quốc gia khác trên thế giới” - ông Minh nhấn mạnh.
 
Tân Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh (trái) bắt tay với người tiền nhiệm Surin Pitsuwan
 sau buổi lễ nhậm chức hôm 9-1. Ảnh: REUTERS

Ông Minh khẳng định COC là yếu tố quan trọng để giải quyết các tranh chấp và kiềm chế xung đột trên biển Đông. Lâu nay, Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết biển Đông nhưng vấp phải phản ứng quyết liệt của các nước Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei. Năm 2011, ASEAN và Trung Quốc đạt được thỏa thuận sẽ tiếp tục đàm phán về COC nhưng đến nay vẫn “giậm chân tại chỗ” do Bắc Kinh liên tục trì hoãn. Ngoài ra, theo ông Minh, sự phức tạp của vấn đề biển Đông tiếp tục là thách thức cho quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN.

Bên cạnh vấn đề biển Đông, tân Tổng Thư ký ASEAN cũng phác thảo nhiều mục tiêu trong nhiệm kỳ 5 năm (2013-2017), trong đó có kế hoạch xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Về trụ cột kinh tế, ông Minh nhận định nhiệm vụ khơi thông nhiều hơn các dòng đầu tư, vốn, lao động, hàng hóa và dịch vụ sẽ là thách thức lớn đối với các nước ASEAN. Bên cạnh đó, xã hội và văn hóa cũng đóng một vai trò then chốt: “Thu hẹp khoảng cách phát triển không chỉ là một mục tiêu kinh tế. Cung cấp nền giáo dục tốt cho thế hệ trẻ là một trong những cách hữu hiệu nhất để thoát khỏi bẫy đói nghèo” - ông Minh nói.

Nhật Bản “chọn” ASEAN

Hãng tin Kyodo ngày 9-1 cho biết tân Thủ tướng Shinzo Abe đang cân nhắc thăm Indonesia, Thái Lan và Việt Nam vào cuối tuần tới trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức ngày 28-12-2012. Thủ tướng Nhật có thể tham dự lễ kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ giữa Nhật Bản và ASEAN tại Jakarta  vào ngày 18-1.

Theo các nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản, ông Abe có ý định thắt chặt hơn quan hệ của Tokyo và các quốc gia Đông Nam Á trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Trung Quốc liên quan đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Bên cạnh chuyến công du của ông Abe, tân Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cũng lên đường thăm Philippines, Singapore, Brunei và Úc từ ngày 9 đến 14-1. Ông Kishida dự kiến sẽ thảo luận với Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario về an ninh hàng hải trên biển Đông ngày 10-1, trong đó có hợp đồng cung cấp 10 tàu cảnh sát biển cho Manila trong giai đoạn 2014 - 2017. Một nội dung quan trọng khác có thể cũng được đưa ra thảo luận là tăng cường mạng lưới các nước trong khu vực nhằm kêu gọi tuân thủ luật pháp quốc tế trên biển Đông, trong đó phải tôn trọng tự do hàng hải.
 

Nhà ngoại giao được kính trọng

Ông Lê Lương Minh (SN 1952 tại Thanh Hóa) tốt nghiệp Đại học Ngoại giao (nay là Học viện Ngoại giao Việt Nam) năm 1974 và trở thành Thứ trưởng Bộ Ngoại giao từ tháng 12-2008. Trước khi làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, ông trải qua các vị trí trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Vụ trưởng Vụ Hợp tác kinh tế đa phương, giảng viên Đại học Ngoại giao…

Bằng kinh nghiệm làm việc với các tổ chức quốc tế lớn, ông Minh được đánh giá là nhà ngoại giao đa phương, có nhiều quan hệ quốc tế sâu rộng. Ông để lại dấu ấn đặc biệt khi đảm nhiệm vai trò trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc (2004-2011) kiêm đại diện Việt Nam tại Hội đồng Bảo an khi Việt Nam chính thức làm ủy viên không thường trực và giữ vai trò chủ tịch luân phiên hội đồng nhiệm kỳ 2008 - 2009. Kênh truyền hình Channel News Asia (CAN) của Singapore gọi ông Minh là “nhà ngoại giao được kính trọng rộng rãi trên thế giới”.

Vị trí Tổng Thư ký ASEAN được luân phiên mỗi 5 năm giữa 10 quốc gia thành viên của khối. Đây là lần đầu tiên người Việt Nam đảm nhiệm vị trí này. Ông Minh được phê chuẩn bổ nhiệm tại Hội nghị Cấp cao lần thứ 21 ở Phnom Penh - Campuchia vào cuối tháng 11-2012.

MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI