Ấn Độ lên tiếng về Biển Đông

Tin mới

14/01/2013 20:20

(NLĐO) - Một quan chức cấp cao Ấn Độ mới đây đã lên tiếng khẳng định về quyền tự do hàng hải của nước này trong khu vực Biển Đông.

Theo kế hoạch, Phó Tổng thống Ấn Độ Hamid Ansari sẽ khởi động chuyến thăm Việt Nam 4 ngày vào ngày 21-1 sắp tới.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Ansari đến Hà Nội trong nhiệm kỳ thứ hai ông giữ chức phó tổng thống Ấn Độ.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Syed Akbaruddin, chuyến thăm Việt Nam là “cộc mốc quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược” giữa hai nước.
 
Phó Tổng thống Ấn Độ Hamid Ansari. Ảnh: tribune.com.pk

Mục đích chuyến thăm của Ansari nhằm tăng cường mối quan hệ song phương của hai nước.
 
Tờ Indian Express dẫn lời Thư ký Vụ Phương Nam thuộc Bộ Ngoại giao Ấn Độ - ông Sanjay Bhattacharya: “Lập trường của chúng tôi trên biển Đông rất rõ ràng. Chúng tôi tin rằng mình có quyền tự do hàng hải trong khu vực này. Đồng thời, chúng tôi cũng mong tranh chấp sẽ nhanh chóng được giải quyết giữa các bên hữu quan. Công ty thăm dò dầu khí ONGC Videsh Ltd (OVL) của Ấn Độ đặt ở khu vực này từ những năm 80 và hiện công việc thăm dò vẫn đang được tiếp tục”.

Trong chuyến đi lần này, ông Ansari cũng sẽ gặp gỡ cộng đồng người Ấn tại TPHCM và tham dự Lễ bế mạc Năm hữu nghị kỷ niệm 40 năm Việt Nam - Ấn Độ thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ.

Trước đó, ngày 3-12, một quan chức hải quân cấp cao Ấn Độ cho biết New Delhi đã sẵn sàng điều tàu chiến đến Biển Đông đề phòng các hoạt động khai thác dầu mỏ của nước này ở đây bị đe dọa.

Tổng tư lệnh hải quân Ấn Độ, Đô đốc D.K Joshi, tuyên bố nước này sẵn sàng can thiệp vào các cuộc tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông nếu chương trình hợp tác dầu khí giữa Tập đoàn dầu khí Ấn Độ (ONGC) với Việt Nam bị đe dọa.
 
“Chúng tôi không có ý định hiện diện quá thường xuyên tại vùng biển này nhưng khi khi lợi ích quốc gia chúng tôi, ví dụ như hoạt động của Tập đoàn ONGC Videsh bị xâm hại, chúng tôi sẽ buộc phải đến nơi này và chúng tôi đã chuẩn bị cho điều đó. Liệu chúng tôi đã chuẩn bị chưa? Chúng tôi đã diễn tập chưa? Câu trả lời ngắn gọn là “rồi”” - ông Joshi tuyên bố.
Lê Thoa (Theo Indian Express)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI