Ngoại trưởng các nước Malaysia và Indonesia cùng với Thái Lan hôm 20-5 đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia để thảo luận về cuộc khủng hoảng người di cư trong thời gian gần đây.

Phát biểu sau khi cuộc đàm phán kết thúc, Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman cho biết nước ông và Indonesia cam kết không xua đuổi thuyền di cư từ Myanmar ra biển như từng làm trước đây. Thay vào đó, Kuala Lumpur và Jakarta sẽ hỗ trợ đưa họ vào bờ.

Tuy nhiên, ông Aman cho biết Malaysia sẽ không chủ động tìm kiếm người di cư mà chỉ cung cấp nơi trú ẩn khi họ cập bờ. Sau đó, chính quyền sở tại căn cứ điều kiện từng người để giúp họ hồi hương hoặc tái định cư. Còn Thái Lan chưa công bố quyết định của mình. Ngày 19-5, Bộ Ngoại giao Myanmar cũng lần đầu tiên tuyên bố sẽ cứu trợ nhân đạo cho bất cứ thuyền nhân nào trên biển.

Hiện có khoảng 2.000 người di cư đang tập trung ở bờ biển tỉnh Aceh của Indonesia trong các trại tị nạn tập trung.

Một thuyền đánh cá nhỏ của ngư dân Indonesia chuyển người di cư vào bờ. Ảnh: BBC
Một thuyền đánh cá nhỏ của ngư dân Indonesia chuyển người di cư vào bờ. Ảnh: BBC

Cơ quan tìm kiếm và cứu hộ Indonesia cho biết ngư dân nước này sáng sớm 20-5 đã giúp đưa hơn 426 người di cư, được cho là đến từ Myanmar, vào bờ biển ở tỉnh Aceh, Tây Bắc Indonesia.

Hôm 14-5, chiếc thuyền chở hàng trăm người di cư Hồi giáo Rohingya và Bangladesh nói trên đến từ Myanmar trôi giạt ở biển Andaman do một động cơ bị hỏng. Thủy thủ đoàn là những kẻ buôn lậu người đã bỏ lại con thuyền với chút ít thức ăn và nước uống. Phóng viên đài BBC (Anh) cho biết con thuyền hết sức bẩn thỉu và lúc nhúc côn trùng. Từ thời điểm đó, con thuyền bỗng dưng mất tích.

Họ bị bọn buôn người bỏ rơi trên biển trong tình trạng đói khát. Ảnh: BBC
Họ bị bọn buôn người bỏ rơi trên biển trong tình trạng đói khát. Ảnh: BBC

Đến ngày 20-5, ngư dân Indonesia phát hiện con thuyền và kéo vào bờ, cung cấp thực phẩm, nước uống cho những người trên thuyền – vốn đang bị suy dinh dưỡng và mất nước trầm trọng. Những người sống sót kể lại họ 3 lần bị hải quân Thái lan và Malaysia đẩy ra biển nhưng được giới chức Bangkok cho đồ ăn và thức uống nên mới trụ được đến thời điểm hiện tại.

Con thuyền hết sức dơ bẩn và lúc nhúc côn trùng. Ảnh: BBC
Con thuyền hết sức dơ bẩn và lúc nhúc côn trùng. Ảnh: BBC
P.Nghĩa (Theo BBC)