Đông Nam Á tìm tàu chở dầu Việt Nam mất tích

Tin mới

08/10/2014 15:43

(NLĐO) - Các nhà chức trách hàng hải Đông Nam Á vẫn đang tìm kiếm con tàu chở dầu Việt Nam mang tên Sunrise 689 tại các vùng biển trong khu vực. Con tàu bị mất liên lạc 6 ngày nay và nhiều khả năng bị cướp biển tấn công.

Giám đốc Trung tâm Thông tin về cướp biển thuộc Cục Hàng hải Quốc tế có trụ sở tại Kuala Lumpur - Malaysia, ông Noel Choong cho biết cơ quan này nghi ngờ con tàu đã bị cướp biển tấn công.

Những nỗ lực tìm kiếm con tàu chở dầu Việt Nam thông qua việc sử dụng hình ảnh khai thác từ vệ tinh đều không thu được kết quả. “Có vẻ hệ thống thông tin liên lạc của tàu bị tắt hoặc bị phá hủy” – ông Noel Choong nói với hãng tin Reuters ngày 8-10.

 

Southeast Asian maritime authorities search for missing Vietnamese tanker

Ít nhất 11 tàu bị cướp ở eo biển Malacca và biển Đông kể từ tháng 4.

Ảnh: SEATRADE GLOBAL

 

Trong khi đó, người phát ngôn của tổ chức “Hiệp định hợp tác khu vực về chống cướp biển và cướp có vũ trang nhắm vào tàu thuyền ở châu Á” (ReCAAP, có trụ sở tại Singapore) cho biết: “Các cơ quan hàng hải đã triển khai nhiều tàu thuyền và tàu tuần tra biển để tìm kiếm con tàu Sunrise 689”.

Tàu Sunrise 689 chở theo thủy thủ đoàn gồm 18 người và hơn 5.000 tấn dầu, biến mất khỏi màn hình radar khoảng 40 phút sau khi rời cảng Singapore hôm 2-10 để hướng tới tỉnh Quảng Trị, miền Trung Việt Nam.

Trong năm 2014, đã có một loạt vụ cướp biển tấn công ở vùng biển Đông Nam Á. Theo Cơ quan Hàng hải Quốc tế (IBM), ít nhất 11 tàu bị cướp ở eo biển Malacca và biển Đông kể từ tháng 4. Ngày 28-8, một tàu chở dầu mang cờ Thái Lan bị cướp biển tấn công ở cách đảo Tioman - Malaysia 30 hải lý về phía Bắc.

H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI