xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Động thái bất thường của trùm Wagner với Bộ trưởng Quốc phòng Nga

Cao Lực

(NLĐO) – Trùm lính đánh thuê người Nga Yevgeny Prigozhin nói với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu trong một bức thư được công bố hôm 20-3 rằng quân đội Ukraine đang lên kế hoạch nhằm cô lập lực lượng Wagner của ông ta.

Trong bức thư được truyền thông Nga công bố, ông Prigozhin khẳng định "cuộc tấn công quy mô lớn" đã được lên kế hoạch diễn ra vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4 tới.

"Tôi đề nghị ông thực hiện mọi biện pháp cần thiết để ngăn chặn kịch bản công ty quân sự tư nhân Wagner bị cắt khỏi các lực lượng chính của quân đội Nga. Nếu không, điều này có thể dẫn đến hậu quả tiêu cực cho hoạt động quân sự đặc biệt" – ông Prigozhin viết.

Theo Alarabiya News, đây là lần đầu tiên ông Prigozhin công bố nội dung trao đổi với Bộ trưởng Shoigu. Động thái bất thường này dường như được triển khai vì 2 mục đích tiềm tàng: gây bối rối cho các chỉ huy quân sự Ukraine và đổ trách nhiệm cho Bộ trưởng Shoigu nếu cuộc phản công của Ukraine thành công.

Prigozhin cho biết ông đang cung cấp thông tin chi tiết về kế hoạch của Ukraine và đề xuất của chính ông để chống lại nó trong một tài liệu đính kèm với bức thư mà ông không công khai.

Động thái bất thường của trùm Wagner với Bộ trưởng Quốc phòng Nga - Ảnh 1.

Trùm lính đánh thuê người Nga Yevgeny Prigozhin. Ảnh: BBC News

Ông Prigozhin không nói làm thế nào ông biết được ý định của Ukraine. Ông này cho biết lực lượng Wagner hiện đã kiểm soát 70% Bakhmut, thành phố Ukraine mà họ đã cố gắng chiếm giữ kể từ mùa hè năm ngoái trong trận chiến dài nhất và ác liệt nhất của chiến dịch quân sự.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 20-3 cho biết Washington đang ủy quyền gói viện trợ quân sự bổ sung trị giá 350 triệu USD cho Ukraine.

"Gói hỗ trợ quân sự này bao gồm đạn cho hệ thống HIMARS do Mỹ cung cấp, lựu pháo mà Ukraine đang sử dụng để tự vệ, cũng như đạn dược cho xe chiến đấu bộ binh Bradley, tên lửa HARM, vũ khí chống tăng, thuyền và các thiết bị khác" – Ngoại trưởng Blinken cho hay.

Kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Kiev, Washington đã viện trợ quân sự hơn 30 tỉ USD cho Kiev.

Động thái bất thường của trùm Wagner với Bộ trưởng Quốc phòng Nga - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters

2,14 tỉ USD đạn pháo

Hơn 12 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí cung cấp ít nhất 1 triệu quả đạn pháo cho Ukraine trong năm 2024. Kế hoạch nêu trên, dự kiến "ngốn" tổng cộng 2,14 tỉ USD, đã được chấp thuận ở Brussels - Bỉ.

Ukraine trước đó chia sẻ với Ukraine rằng họ cần 350.000 quả đạn pháo để ngăn chặn bước tiến của binh sĩ Nga, cũng như để phản công trong năm nay.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba gọi quyết định nêu trên của EU "một quyết định thay đổi cục diện".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo