Văn phòng báo chí Điện Kremlin dẫn lời ông Putin cho biết phương Tây "thúc đẩy cuộc xung đột tại Ukraine bằng cách gửi vũ khí cho Kiev". Nhà lãnh đạo Nga nói rằng phương Tây đang "đánh cược số phận các quốc gia và người dân của họ", đồng thời tuyên bố Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cố gắng mở rộng phạm vi hoạt động trên toàn cầu và tìm cách xâm nhập khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Cáo buộc được ông Putin đưa ra trước thềm chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dự kiến trong ngày 20-3.

Đề cập tới chuyến thăm này, ông Putin bày tỏ sự kỳ vọng và cơ hội "gặp lại người bạn cũ tốt": "Tôi quen biết đồng chí Tập Cận Bình vào tháng 3-2010 khi ông ấy đến thăm Moscow với tư cách là người đứng đầu phái đoàn cấp cao Trung Quốc. Cuộc gặp đầu tiên của chúng tôi được tổ chức trong bầu không khí thân thiện và chân thành". 

Trước chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc, ông Putin đổ lỗi cho phương Tây - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP

Ngoài việc đổ lỗi cho phương Tây, ông Putin còn đánh giá cao lập trường trung lập của Trung Quốc đối với cuộc xung đột tại Ukraine. Nhà lãnh đạo Nga cũng lưu ý "chính sách răn đe đồng thời cả Nga lẫn Trung Quốc của Mỹ". 

"Chúng tôi quan ngại sâu sắc đến các hành động vô trách nhiệm và gây nguy hiểm cho an ninh hạt nhân. Chúng tôi phản đối các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp. Chúng phải bị dỡ bỏ" - ông Putin nói thêm.

Về phía Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông phát biểu trong bài báo được công bố trước chuyến thăm Nga: "Không có giải pháp đơn giản cho vấn đề phức tạp. Tôi kêu gọi tổ chức đối thoại bình đẳng, hợp lý và thực tế như một cách để kết thúc cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine". 

"Chúng tôi tin rằng miễn là tất cả các bên duy trì quan điểm chung, toàn diện, hợp tác và bền vững về an ninh, tuân thủ đối thoại và tham vấn bình đẳng, hợp lý và thực tế, chắc chắn sẽ tìm ra cách để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine, đạt được hòa bình lâu dài và an ninh trên toàn thế giới" - ông Tập nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc không quên ca ngợi mối quan hệ sâu sắc giữa Bắc Kinh và Moscow về chính trị, ngoại giao và thương mại. 

Vào tháng 2 năm nay, Trung Quốc ủng hộ lệnh ngừng bắn tại Ukraine ngay lập tức và kêu gọi chấm dứt các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga. 

Phạm Nghĩa