Được triển khai đến Đơn vị Thủy quân Lục chiến Viễn chinh (MEU) 31 tại căn cứ Okinawa (Nhật Bản), F-35B sẽ hỗ trợ Nhóm Tác chiến Viễn chinh (ESG) tuần tra nhằm củng cố quan hệ đồng minh khu vực và hỗ trợ khả năng phản ứng nhanh.

"Việc kết hợp chiến đấu cơ F-35B Lightning II với tàu USS Wasp là một trong những bước cải thiện đáng kể năng lực tác chiến của Lực lượng Hải quân và Thủy quân Lục chiến" – Chuẩn đô đốc Brad Cooper – Chỉ huy ESG 7, tuyên bố.

Động thái lịch sử của Mỹ ở Ấn Độ - Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ tàng hình F-35B Lightning II. Ảnh: Lockheed Martin

Trong khi đó, Đại tá Tye R. Wallace – Chỉ huy MEU 31, nhận định đây là lần triển khai "lịch sử" và "nó mang lại nhiều khả năng mới cho MEU, biến chúng tôi trở thành đơn vị tác chiến trên biển, trên không cũng như trên mặt đất mạnh mẽ và hiệu quả hơn".

Theo trang tin Business Insider, việc triển khai F-35B đến Ấn Độ - Thái Bình Dương là một thông điệp rõ ràng và mạnh mẽ mà Mỹ muốn gửi đến Trung Quốc lẫn CHDCND Triều Tiên.

Động thái lịch sử của Mỹ ở Ấn Độ - Thái Bình Dương - Ảnh 2.

F-35B đáp xuống tàu sân bay USS Wasp hôm 5-3. Ảnh: Navy Times

Động thái lịch sử của Mỹ ở Ấn Độ - Thái Bình Dương - Ảnh 3.

Ảnh: Navy Times

Động thái lịch sử của Mỹ ở Ấn Độ - Thái Bình Dương - Ảnh 4.

Ảnh: Navy Times

Trong bối cảnh Bắc Kinh hành xử khiêu khích ở biển Đông và tiến hành các cuộc tập trận không quân quanh khu vực Thái Bình Dương, việc triển khai F-35B được cho là sẽ mang lại cho Mỹ lợi thế về sức mạnh không quân trên biển.

Trong khi đó Triều Tiên, vốn không phải là một quốc gia được đánh gia cao về không lực, sẽ hứng chịu áp lực gia tăng khi Mỹ triển khai chiến đấu cơ tàng hình đến khu vực.

"Tác động của F-35B hiện diện ở Thái Bình Dương là không hề bị phóng đại. Chúng sẽ tạo ra những khả năng chưa từng được biết đến" – Trung tá Hải quân Mỹ về hưu David Berke khẳng định.

Một trong những khả năng nổi bật của F-35 là cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng. Trong khi đó, USS Wasp được xem là tàu sân bay cỡ nhỏ. 

Cao Lực (Theo Business Insider, Navy Times, Wavy)