Lin Zuoming, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (Avic) – đơn vị đã sản xuất chiến đấu cơ tàng hình J-31 – vừa tuyên bố như vậy trong một cuộc phỏng vấn trên Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV).

Chiến đấu cơ tàng hình của Trung Quốc

Chiến đấu cơ tàng hình của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

“Một khi nó cất cánh, chắc chắn nó sẽ hạ gục đối thủ. Chắc chắn là như vậy rồi”, ông Lin nói, ngụ ý nhắm đến chiến đấu cơ F-35 do Mỹ sản xuất.

Đại diện nhà sản xuất máy bay Trung Quốc cũng nhấn mạnh mong muốn của công ty là cạnh tranh với Mỹ ở các thị trường mới, đặc biệt với các nước Mỹ không chịu bán thiết bị quân sự cũng như các nước không đủ tài chính mua F-35.

Lực lượng không quân những nước không thể mua F-35 sẽ không cách nào vươn lên đi đầu trong cuộc chiến quân sự. Vì thế, chúng tôi tin rằng tình hình sẽ phải như vậy. Thế giới này cần được cân bằng, những điều tốt đẹp không hội tụ cả về một bên”, ông Lin khẳng định.

Trung Quốc đã công bố chiến đấu cơ hai động cơ J-31 tại một cuộc triển lãm hàng không tháng trước, trong suốt thời gian Tổng thống Mỹ Barack Obama đến thăm nước này. Theo báo cáo của Lầu Năm Góc về tình hình quân đội Trung Quốc, chiến đấu cơ tàng hình là chìa khóa giúp Bắc Kinh phát triển các khả năng tấn công và phòng thủ. J-31 là mẫu máy bay chiến đấu thế hệ năm thứ hai của Trung Quốc.

Hồi tháng 11, các trang mạng trong và ngoài nước liên tục lên tiếng chê bai về chiếc máy bay này. Chủ yếu các chỉ trích xuất phát từ vệt khói thải màu đen mà J-31 phát ra lúc trình diễn, chứng tỏ động cơ có hiệu suất đốt nhiên liệu kém.

Trong khi đó, các chuyên gia quốc tế cho rằng triển vọng thị trường xuất khẩu của chiến đấu cơ tàng hình J-31 Trung Quốc không hề lạc quan như nhiều người tưởng tượng.

L. Thoa (Theo Reuters)