Weibo thông báo về động thái trên vào khuya 1-7 (giờ địa phương). Vụ việc xảy ra vài ngày sau khi Ấn Độ tuyên bố cấm hàng chục ứng dụng Trung Quốc, trong đó có cả Weibo và TikTok, sau cuộc xung đột ở biên giới giữa 2 nước.

Một nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ tiết lộ với hãng tin Reuters rằng sẽ tài khoản của ông Modi sẽ không bị xóa ngay lập tức. "Đối với những tài khoản VIP, quá trình xóa tài khoản sẽ phức tạp hơn. Sự chậm trễ trong việc cho phép hành động cơ bản này có những lý do chỉ Trung Quốc mới biết" - nguồn tin cho biết.

Cũng theo nguồn tin này, tất cả các bài đăng của ông Modi trên Weibo đã bị xóa chỉ trừ 2 bức ảnh chụp ông và Chủ tịch Tập Cận Bình. "Trên Weibo, rất khó để xóa các bài đăng có hình chụp chủ tịch của họ" - trích lời nguồn tin.

Động thái mạnh tay của thủ tướng Ấn Độ với ứng dụng Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi xóa tài khoản Weibo. Ảnh: Reuters

Sau khi đăng tải trạng thái lần đầu tiên trên Weibo vào năm 2015 trong một chuyến thăm Trung Quốc, ông Modi không thường xuyên sử dụng mạng xã hội này. Ông có hơn 200.000 người theo dõi và 100 bài đăng trước khi đóng tài khoản.

Ấn Độ có 20 binh sĩ thiệt mạng trong vụ ẩu đả vào tháng 6 tại biên giới Himalaya và cáo buộc Trung Quốc gây hấn trước. Bắc Kinh phủ nhận điều này và tố cáo binh sĩ Ấn Độ lấn sang biên giới Trung Quốc.

Ông Modi là một trong nhiều lãnh đạo thế giới có tài khoản trên Weibo. Đặc biệt, ông từng chúc mừng sinh nhật Chủ tịch Tập và Thủ tướng Lý Khắc Cường trên mạng xã hội này. Thông thường, sinh nhật của các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc không được tiết lộ rộng rãi. 

Các lãnh đạo Trung Quốc hiếm khi hoạt động trên mạng xã hội. Các nền tảng mạng xã hội nước ngoài như Facebook và Twitter đều bị chặn tại Trung Quốc.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)