Các nạn nhân bao gồm 12 hành khách trên xe và 1 nạn nhân ngồi trong một chiếc xe hơi gần đó. Hồi tuần trước, 13 người trên một chiếc xe buýt ở khu vực Buhas, Tây Nam Donetsk cũng bị pháo kích giết chết.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đổ lỗi vụ pháo kích xe buýt hôm 22-1 cho Nga. "Bọn khủng bố Nga lại gây tội ác chống lại loài người. Và trách nhiệm này thuộc về Liên bang Nga" - ông Yatsenyuk nói trong thông cáo đăng trên trang web chính phủ. Ngược lại, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng trách nhiệm thuộc về lực lượng an ninh Ukraine.

Chiếc xe buýt trúng pháo kích hôm 22-1. Ảnh: Reuters
Chiếc xe buýt trúng pháo kích hôm 22-1. Ảnh: Reuters

Quân đội Kiev và phe ly khai thân Nga những ngày gần đây tăng cường các cuộc xung đột nhằm giành quyền kiểm soát sân bay trong thành phố. Bộ Quốc phòng Ukraine sáng 22-1 thông báo nhiều khu vực thuộc sân bay Donetsk vẫn do quân chính phủ kiểm soát. Tuy nhiên, 20 binh sĩ Kiev phải rút khỏi nhà ga chính của sân bay bởi vị trí chiến đấu của họ đã bị phá hủy.

Chỉ trong ngày 22-1, ít nhất 34 người đã thiệt mạng, trong đó 13 người tại trạm xe buýt, 10 binh lính Kiev và 11 cư dân ở các thị trấn Gorlivka của Donetsk và vùng Luhansk. Con số này do cả chính phủ Ukraine và phe ly khai đưa ra.

Trước đó, phó chỉ huy lực lượng dân quân Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Edward Basurin xác nhận hơn 500 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng và 1.500 lính bị thương, tính đến ngày 21-1. Khoảng 76 xe tăng, xe bọc thép các loại của quân chính phủ bị phá hủy và 17 binh sĩ Kiev bị bắt làm tù binh. Phía Ukraine thông báo phe ly khai mất khoảng 300 binh sĩ.

Binh lính Ukraine chiến đấu tại làng Pesky, gần Donetsk hôm 21-1. Ảnh: Rreuters
Binh lính Ukraine chiến đấu tại làng Pesky, gần Donetsk hôm 21-1. Ảnh: Rreuters

Trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) về tình hình Ukraine hôm 21-1, đặc phái viên Nga tại LHQ, ông Vitaly Churkin tố cáo Mỹ “đóng vai trò kẻ xúi giục” gây bất ổn tại miền Đông Ukraine. Ông Churkin cho rằng chính quyền Kiev không thực hiện bất kỳ các bước đi nào để bắt đầu cuộc đối thoại với lực lượng dân quân Donbass.

Theo vị đặc phái viên Nga, sau mỗi chuyến thăm của các quan chức Mỹ tới Ukraine, Kiev lại “đẩy mạnh tính chất các vụ đối đầu”.

“Sự leo thang quân sự hiện nay trùng hợp với chuyến thăm của tướng Frederick Ben Hodges, Tư lệnh quân đội Mỹ tại Châu Âu, tới Kiev. Ông Hodges tổ chức một cuộc họp báo hôm 21-1 và tuyên bố đang lên kế hoạch mở rộng hợp tác quân sự với Ukraine. Bất cứ nơi nào được Washington để mắt - Iraq, Libya, Syria, Ukraine - là nơi đó xảy ra bất ổn, khủng hoảng và đổ máu” – ông Churkin chỉ trích.

Đặc phái viên Nga tại LHQ, ông Vitaly Churkin. Ảnh: Reuters
Đặc phái viên Nga tại LHQ, ông Vitaly Churkin. Ảnh: Reuters

Đặc phái viên Nga cũng bác bỏ tuyên bố của Đại sứ Mỹ t5i Liên Hiệp Quốc Samantha Power khi bà này gọi kế hoạch hòa bình của Tổng thống Vladimir Putin là “kế hoạch xâm lược”, đồng thời quả quyết Moscow đang “nghiêm chỉnh thực hiện thỏa thuận ngừng bắn Minsk ký ngày 5-9-2014”.

P.Nghĩa (Theo BBC, RT)