Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở TP Davos – Thụy Sĩ, nhà lãnh đạo Ukraine tuyên bố quân đội Nga được hỗ trợ bởi hàng loạt vũ khí hạng nặng, bao gồm xe tăng, pháo binh và xe bọc thép.

Yêu cầu Moscow rút quân

Ông Poroshenko đặt câu hỏi: “Nếu đây không phải là hành vi gây hấn, xâm lược thì là gì?”.

Bên cạnh đó, ông Poroshenko đề nghị Nga phải tuân thủ nghiêm ngặt thỏa thuận ngừng bắn Minsk ngày 5-9-2014 và rút toàn bộ quân đội, vũ khí khỏi miền Đông Ukraine. “Giải pháp này rất đơn giản... Ngừng cung cấp cung cấp vũ khí... rút quân và lập lại hòa bình ở khu vực biên giới. Nếu các bạn không thảo luận về hòa bình, tức là các bạn muốn chiến tranh” – ông Poroshenko nhấn mạnh.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu tại Davos hôm 21-1. Ảnh: AP
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu tại Davos hôm 21-1. Ảnh: AP

Nga-Ukraine nhất trí rút vũ khí hạng nặng

Hôm 21-1, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier thông báo sau cuộc họp 4 bên tại Berlin (gồm Nga, Ukraine, Pháp và Đức), các nhà ngoại giao Moscow và Kiev đã đồng ý rút lại vũ khí hạng nặng từ đường ranh giới, chỉ vài giờ sau khi phe ly khai thân Nga đổ thêm vũ khí và nhân lực tới một điểm nóng ở miền Đông.

Ông Steinmeier cho biết đường ranh giới được xác định trong thỏa thuận Minsk sẽ là đường cơ sở để 2 bên rút quân. Theo kế hoạch, Kiev và phe ly khai sẽ rút về phía sau cách đường cơ sở khoảng 15 km nhưng không có thỏa thuận rút toàn bộ quân đội.

Đại sứ Mỹ Samantha Power nói với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ): “Kế hoạch này sẽ giúp hợp pháp hóa vùng lãnh thổ do phe ly khai cũng như quân đội Nga chiếm giữ từ tháng 9-2014. Chúng ta hãy vén tấm màn che cái gọi là “kế hoạch hòa bình” của Tổng thống Putin, thực chất là một kế hoạch xâm lược”.

Đại sứ Lithuania Raimonda Murmokaite và Đại sứ Anh Mark Lyall Grant cũng chỉ trích Moscow hỗ trợ cho phe ly khai làm gia tăng căng thẳng.

Xe bọc thép của phe ly khai thân Nga di chuyển ở miền Đông Ukraine. Ảnh: AP
Xe bọc thép của phe ly khai thân Nga di chuyển ở miền Đông Ukraine. Ảnh: AP

3 ngày giao tranh, hơn 2.000 binh sỹ Ukraine thương vong

Sau 3 ngày giao tranh, tính đến hôm 21-1, phó chỉ huy lực lượng dân quân Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Edward Basurin xác nhận hơn 500 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng và 1.500 lính bị thương. Khoảng 76 xe tăng, xe bọc thép các loại của quân chính phủ bị phá hủy và 17 binh sĩ Kiev bị bắt làm tù binh. Phía Ukraine thông báo phe ly khai mất khoảng 300 binh sĩ.

Hơn 4.800 người đã thiệt mạng tại miền Đông Ukraine kể từ tháng 4-2014.

P.Nghĩa (Theo AP, Reuters)