Đông Ukraine: Xe buýt trúng tên lửa Grad, 11 người chết

Tin mới

14/01/2015 08:50

(NLĐO) – Bộ Nội vụ Ukraine vừa thông báo ít nhất 11 người chết và 13 người bị thương sau khi một chiếc xe buýt ở khu vực Donetsk, miền Đông Ukraine, bị trúng tên lửa Grad tầm xa.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Ukraine tại Donetsk, ông Vyacheslav Ambroskin, cho biết vụ việc xảy ra gần một trạm kiểm soát quân sự của chính phủ giáp thị trấn Volnovakha hôm 13-1. Ban đầu, 10 người được báo cáo đã thiệt mạng nhưng thêm một phụ nữ bị thương sau đó qua đời tại bệnh viện. Chính quyền Donetsk dẫn lời quan chức y tế xác nhận có 13 người bị thương.

Ông Ambroskin khẳng định quả tên lửa được bắn từ hướng thị trấn Dokuchaevsk, khu vực nằm dưới sự kiểm soát của quân ly khai. Tuy nhiên, người phát ngôn Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Andrey Purgin cho rằng thị trấn Volnovakha “nằm sâu trong lãnh thổ do Kiev kiểm soát” nên vượt quá tầm pháo của quân Donetsk.

“Tôi không loại trừ khả năng đó là hành vi khiêu khích của quân đội Ukraine nhằm đổ tội cho lực lượng dân quân Donetsk” – ông Denis Pushilin, Chủ tịch Hội đồng Tối cao DPR quả quyết, đồng thời tiết lộ binh đoàn pháo binh gần nhất của họ đóng cách Volnovakha khoảng 50 km, về mặt lý thuyết không thể bắn tên lửa Grad vươn tới khu vực đó.

 

Chiếc xe buýt bị trúng tên lửa. Ảnh: Twitter
Chiếc xe buýt bị trúng tên lửa. Ảnh: Twitter

 

Ít nhất 11 người chết và 13 người bị thương. Ảnh: Twitter
Ít nhất 11 người chết và 13 người bị thương. Ảnh: Twitter

 

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

 

Trưởng nhóm quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), đặc trách khu vực miền Đông Ukraine, Đại sứ Ertugrul Apakan, kêu gọi tất cả các bên hết sức kiềm chế, đặc biệt là gần sân bay Donetsk giữa thời điểm tình hình đang trở nên xấu đi trong 24 giờ qua. Kết thúc xung đột ngày 13-1, sân bay này đã hoàn toàn thuộc về lực lượng dân quân DPR.

Sau nhiều ngày yên ắng, các cuộc giao tranh giữa Kiev và phe ly khai đã nhen nhóm trở lại. Hôm 12-1, khoảng 7.500 người bị ảnh hưởng sau khi một đường ống dẫn khí đốt ở huyện Kievsky thuộc Donetsk bị trúng đạn pháo. Từ ngày 1 đến 12-1, hơn 40 người thiệt mạng và 120 người bị thương trong các cuộc bắn phá giữa hai bên.

Phát ngôn viên Ủy ban Điều tra Nga Vladimir Markin nói với hãng tin TASS rằng Donetsk và vùng phụ cận bị oanh tạc bởi tên lửa Grad và Uragan, pháo tự hành Akatsiya và Gvozdika cũng nhiều loại vũ khí hạng nặng khác. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bày tỏ lo ngại việc Kiev sẵn sàng mở cuộc tấn công mới vào Donetsk những ngày sắp tới.

P.Nghĩa (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI