Tương lai Crimea: Ukraine có thể để thế hệ sau giành lại

Tin mới

31/12/2014 09:52

(NLĐO) – Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk hôm 30-12 nói Ukraine có thể phải để các thế hệ sau quyết định tương lai của bán đảo Crimea, một ngày sau khi Tổng thống Petro Poroshenko thừa nhận không đủ sức lấy lại miền Đông bằng vũ lực.

“Không có câu trả lời đơn giản và nhanh chóng cho vấn đề đưa Crimea trở lại với Ukraine. Crimea đã và sẽ luôn là lãnh thổ của Ukraine. Nếu thượng đế giúp sức, chúng tôi có thể giành lại Crimea khi còn sống. Nếu không, con hoặc cháu của chúng tôi sẽ làm điều đó” – ông Yatsenyuk phát biểu trong cuộc họp báo cuối năm tại Kiev.

Crimea bị Nga sáp nhập vào tháng 3-2014, sau khi cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych bị lật đổ. Vì việc này mà Nga bị Mỹ và Liên minh châu Âu áp đặt trừng phạt kinh tế. Crimea là lãnh thổ của Nga đến năm 1954, sau đó lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev chuyển giao cho Ukraine. Trên bán đảo ven biển Đen này có căn cứ hải quân của Nga.

 

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk tại cuộc họp báo hôm 30-12. Ảnh: Kyiv Post
Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk tại cuộc họp báo hôm 30-12. Ảnh: Kyiv Post

 

Trong một cuộc họp báo hôm 29-12, Tổng thống Ukraine Poroshenko thừa nhận không còn đủ sức tấn công phe ly khai ở miền Đông, đồng thời cho rằng làm thế sẽ đẩy đất nước vào thế đối đầu toàn diện với Nga. Theo ước tính của Liên Hiệp Quốc, hơn 4.700 người đã thiệt mạng ở Đông Ukraine kể từ khi quân đội Kiev tiến hành “chiến dịch chống khủng bố” tại đây vào tháng 4-2014.

Ngày 15-1 tới đây, ông Poroshenko sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande tại thủ đô Astana của Kazakhstan. Còn trong ngày 31-12 này, đàm phán giữa phe ly khai và quân đội Ukraine vẫn tiếp tục ở Luhansk.

Các cuộc xung đột kéo cả kinh tế Nga lẫn Ukraine xuống dốc. Tăng trưởng kinh tế Ukraine có thể giảm 7,5% trong năm nay. Lạm phát năm sau có thể tăng lên mức 17-18%. “Đã xuất hiện khủng hoảng tài chính toàn diện. Chúng ta chỉ có thể hồi phục nếu thực thi các cải cách nhanh chóng và triệt để” – Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ukraine Valeriya Gontareva nói với các phóng viên hôm 30-12.

Ngân hàng này đã phải chi 8,6 tỉ USD dự trữ để giúp Công ty khí đốt Naftogaz trả nợ cho Công ty Gazprom của Nga, khiến dự trữ ngoại tệ của Ukraine rơi xuống mức thấp nhất trong hơn 10 năm qua – chỉ còn dưới 10 tỉ USD.

Chính phủ Ukraine hy vọng nhận được gói cứu trợ lớn hơn, ước tính thêm khoảng 15 tỉ USD, trong năm 2015. Hôm 11-12, Thủ tướng Yatsenyuk nói Ukraine đang cần ít nhất 10 tỉ USD. Quốc hội nước này đã thông qua luật ngân sách 2015 với nhiều biện pháp thắt lưng buộc bụng.

Hải Ngọc (Theo Bloomberg)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI