Đồng xu cổ viết lại lịch sử Canada

Tin mới

05/03/2014 21:23

Một đồng xu 435 tuổi của Anh vừa được tìm thấy trong đất sét trên đảo Vancouver ở tỉnh British Columbia - Canada.

Phát hiện này đặt ra giả thuyết nhà thám hiểm hàng hải kiêm thuyền trưởng người Anh Francis Drake đã đến Canada trước những thủy thủ Tây Ban Nha - vốn được xem là người đầu tiên phát hiện Canada - đến 2 thế kỷ.

 

Đồng xu cổ 435 tuổi của Anh được tìm thấy trên đảo Vancouver 
Ảnh: INTERNATIONAL BUSINESS TIMES

Đồng xu cổ 435 tuổi của Anh được tìm thấy trên đảo Vancouver

Ảnh: INTERNATIONAL BUSINESS TIMES

 

Theo những tài liệu lịch sử được ghi chép lại, các thủy thủ Tây Ban Nha đặt chân đến British Columbia vào năm 1774. Bốn năm sau, chỉ huy Hải quân Hoàng gia Anh James Cook cũng có mặt ở vùng đất này.

Theo nhật báo Metro News (Canada), ông Bruce Campbell, một thợ săn kho báu nghiệp dư, đã phát hiện đồng xu nêu trên vào tháng 12-2013. Đồng xu được sản xuất trong giai đoạn 1551-1553. Một số nhà sử học nói rằng đây là bằng chứng cho thấy ông Drake đã đặt chân đến bờ biển Thái Bình Dương của Canada trong một chuyến thám hiểm tới California - Mỹ vào năm 1579.

Ông Campbell cũng tìm thấy một đồng xu Canada khác bằng nickel sản xuất năm 1891, 1 đồng vào những năm 1960 và 1 đồng từ năm 1900 dọc theo bờ biển này. “Tôi vô cùng ngạc nhiên bởi chỉ có 10 trong số những đồng xu thế này được tìm thấy ở Anh. Việc chúng xuất hiện ở bờ biển phía Tây Canada rõ ràng là chuyện đáng chú ý” - ông Campbell nhận xét.

 

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI