Matichon Online vừa công bố những diễn biến đáng chú ý trong cuộc họp kín của giới chức Thái Lan ngay trước khi cuộc đảo chính diễn ra.

Lúc 14 giờ ngày 22-5, đại diện của các phe đối lập bắt đầu cuộc họp thứ 2 do Tư lệnh Lục quân Prayuth Chan-ocha chủ trì.

Tướng Prayuth Chan-ocha sẽ nghỉ hưu vào tháng 9 tới. Hiện ông đang giữ chức thủ tướng tạm quyền Thái Lan. Ảnh: Reuters

Tướng Prayuth Chan-ocha sẽ nghỉ hưu vào tháng 9 tới. Hiện ông đang giữ chức thủ tướng tạm quyền Thái Lan. Ảnh: Reuters

 

Vị tướng 60 tuổi bắt đầu hỏi các bên cách giải quyết đối với 5 vấn đề ông đã yêu cầu họ về nhà suy nghĩ sau phiên họp đầu tiên.

Ông Wan Muhamad Nor Matha, đại diện Đảng cầm quyền Pheu Thai nói rằng điều tốt nhất đảng này có thể làm là yêu cầu các bộ trưởng không vắng mặt hay đi nghỉ mát.

Đại diện chính phủ tạm quyền Chaikasem Nitisiri khăng khăng rằng các thành viên nội các đang vi phạm luật pháp và có thể đưa họ ra tòa nếu họ từ chức. Cựu thủ tướng Abhisit Vejjajiva từ đảng Dân chủ không đồng tình với ý kiến trên.

Ông Veerakarn Musikapong thuộc Mặt trận Thống nhất vì Dân chủ chống Độc quyền (UDD) cho biết cuộc họp này là vô ích và mỗi người sẽ cần nệm và gối nếu muốn tiếp tục tranh luận.

Matichon Online nhận định cuộc tranh luận đang tập trung vào niềm tin tôn giáo mà mỗi người lại theo đuổi và bảo vệ tôn giáo riêng của mình. Biết bao nhiệm vụ đang đè nặng trên vai Tướng Prayuth vì ông liều mình lao vào nơi nước đã dâng lên tới cổ. Nếu tình trạng khủng hoảng tiếp diễn, vị tư lệnh lục quân có thể chết đuối, ông Veerakarn nói đồng thời đề xuất giải pháp rằng Tướng Prayuth nên bước ra khỏi cuộc họp và thông báo mở cuộc bầu cử. “Chỉ với cách đó, danh tiếng của vị tướng mới không bị hoen mờ” – ông Veerakarn nhấn mạnh.

Tuy nhiên Tướng Prayuth phản biện gay gắt ý kiến này: “Dừng lại! Tôi không biết nhiều về các vấn đề tôn giáo… Đừng lo lắng rằng tôi sẽ bị chết đuối. Tôi biết bơi và tôi cũng đã nghiên cứu về vấn đề trong nước 3 năm qua”.

Jatuporn Prompan, một đại diện khác của UDD cho rằng nếu không thể tiến hành bầu cử lúc này thì cách tốt nhất là tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc nên cải cách trước hay sau bầu cử.

Cuộc tranh luận tiếp tục cho tới khi ông Suthep Thaugsuban – Chủ tịch ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân (PDRC) tuyên bố các đảng phái chính trị không liên quan tới cuộc họp này. “

"Đây là vấn đề giữa UDD và PDRC" - ông Suthep nhấn mạnh đồng thời đề xuất hai nhóm này nên mở một cuộc họp riêng.

Cựu thủ tướng Abhisit cho rằng chính phủ nên tham gia cuộc họp đó song ông Suthep một mực phản đối. Cuối cùng tướng Prayuth cho phép hai nhóm này gặp riêng.

Sau đó, ông Abhisit đề nghị những người còn lại về nhà để UDD và PDRC nói chuyện. Song Tướng lại muốn tất cả ở lại cho tới khi có kết luận cuối cùng.

UDD và PDRC họp riêng trong vòng 30 phút. Sau đó, Tướng Prayuth đưa hai bên trở lại cuộc họp. Tuy nhiên, ông Suthep lại đề nghị Tướng Prayuth cũng ra ngoài để nói chuyện riêng. Khi trở lại, Tướng Prayuth nói: “Chẳng có gì hết. Chúng tôi chỉ nói chuyện về sự thiếu trật tự của nhà vệ sinh ở đây”.

Ngay sau đó, vị tư lệnh hỏi các đại diện của chính phủ tạm quyền: “Các vị nhất định không từ chức?”

Ông Chaikasem khẳng định: “Chúng tôi sẽ không từ chức”.

Sau đó Tướng Prayuth đứng dậy và tuyên bố dõng dạc: “Xin lỗi, tôi phải chiếm quyền kiểm soát”. Lúc bấy giờ là 16 giờ 32 phút, đánh dấu cuộc đảo chính bắt đầu.

Tuy nhiên, một số người tham dự cuộc họp lầm tưởng rằng Tướng Prayuth đang nói đùa. Tuy nhiên, tất cả nhận ra tuyên bố của vị tư lệnh là hoàn toàn nghiêm túc khi ông bước ra khỏi cuộc họp và để lại câu nói lạnh lùng: “Tất cả ở lại đây. Đừng đi đâu hết”.

Đỗ Quyên (Theo Bangkok Post)