Mỹ cắt 3,5 triệu USD viện trợ cho Thái Lan

Tin mới

24/05/2014 09:57

(NLĐO)- Mỹ hôm 23-5 tuyên bố đã tạm ngừng cấp khoản viện trợ quân sự trị giá 3,5 triệu USD cho Thái Lan, đồng thời kêu gọi quân đội nước này khôi phục chính quyền dân sự “ngay lập tức”.

Số tiền trên chiếm khoảng 1/3 khoản viện trợ của Washington dành cho Bangkok. Washington cũng khuyến cáo khách du lịch tạm hoãn các chuyến đi và giới chức chính phủ cũng các chuyến thăm không cần thiết tới Thái Lan.

Quân đội Thái Lan canh giữ tại trung tâm Bangkok đêm 23-5. Ảnh: Reuters

Quân đội Thái Lan canh giữ tại trung tâm Bangkok đêm 23-5. Ảnh: Reuters

 

Động thái này được đưa ra giữa lúc cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra trải qua đêm đầu tiên trong tay quân đội. BàYingluck cùng một số thành viên gia tộc Shinawatra và các chính trị gia chính phủ bị lật đổ đã tới trình diện tại câu lạc bộ lục quân tại Bangkok hôm 23-5 theo đúng lệnh triệu tập 1 ngày trước đó của chính quyền quân sự mới.

Tuy nhiên, nữ thủ tướng bị lật đổ đã bị giữ lại vài giờ rồi sau đó bị đưa tới một địa điểm bí mật.

Một phát ngôn viên quân đội cho biết bà Yingluck sẽ không bị giam giữ quá một tuần. Song người phát ngôn này cũng nhấn mạnh việc bắt giữ nữ cựu thủ tướng là cần thiết trong bối cảnh các vấn đề trong nước đang trong quá trình tổ chức.

Trong khi đó, hàng trăm nhà hoạt động Thái Lan cùng ngày tập trung ở thủ đô Bangkok để phản đối quân đội nắm quyền sau đảo chính. Làn sóng phản đối trên các mạng xã hội cũng diễn ra cực kỳ sôi nổi nhằm kêu gọi quân đội gỡ bỏ tình trạng thiết quân luật, chấm dứt lệnh giới nghiêm và tổ chức bầu cử dân chủ.

Cô gái biểu tình phản đôi đảo chính. Ảnh: Reuters

Cô gái biểu tình phản đôi đảo chính. Ảnh: Reuters

Khoảng 300 người xuống đường biểu tình phản đối đảo chính. Ảnh: Bangkok Post

Khoảng 300 người xuống đường biểu tình phản đối đảo chính. Ảnh: Bangkok Post

 

Đỗ Quyên (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI