Ngày 23-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Thụy Sĩ, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) 2019 tại TP Davos, theo lời mời của Chủ tịch sáng lập và điều hành WEF Klaus Schwab.

Cơ hội phát triển

Ngay trong ngày đầu tiên của hoạt động đối ngoại đa phương mở đầu năm 2019 của lãnh đạo Đảng và Nhà nước trong năm 2019 này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng ông Schwab chủ trì cuộc đối thoại với lãnh đạo các tập đoàn toàn cầu về kinh tế Việt Nam với chủ đề "Thúc đẩy sự năng động và sáng tạo trong cách mạng công nghiệp lần thứ 4".

Nhân dịp dự hội nghị thường niên quan trọng nhất của WEF, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu khai mạc phiên thảo luận với chủ đề "Cuộc gặp các nhà lãnh đạo về chương trình nghị sự hành động đại dương", trong ngày 23-1. Thủ tướng ghi nhận nhiều nỗ lực trong quản trị biển và đại dương nhưng cho rằng rất cần phải có những đột phá, nhất là huy động và phân bổ hiệu quả nguồn lực để ứng phó với những thách thức nghiêm trọng của biến đổi khí hậu toàn cầu, nước biển dâng và hỗ trợ cho các quốc gia bị tác động nặng nề nhất.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự WEF: Đột phá để ứng phó biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Roberto Azevedo ngày 23-1 tại Davos, Thụy Sĩ Ảnh: TTXVN

Thủ tướng đề nghị thành lập "Diễn đàn đối tác công - tư rộng mở về ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái biển" để tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác, chuyển giao công nghệ, huy động các nguồn lực và thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp vào bảo vệ môi trường biển.

Với môi trường siêu kết nối trong cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang mở ra cơ hội phát triển cho nhiều lĩnh vực, trong đó có bảo vệ biển - đại dương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị WEF phối hợp với các đối tác nghiên cứu, thúc đẩy hình thành mạng lưới toàn cầu về chia sẻ dữ liệu biển và đại dương. Thủ tướng hoan nghênh cộng đồng quốc tế ủng hộ lập trường chung của ASEAN về việc cần bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không trên khu vực biển Đông.

Coi trọng hệ thống thương mại đa phương

Bên lề Hội nghị WEF Davos 2019, trong cuộc gặp Thủ tướng Nepal K.P. Sharma Oli, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chính sách nhất quán luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Nepal. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường tiếp xúc các cấp, nhất là cấp cao; thúc đẩy sớm ký Thỏa thuận miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước sang tìm hiểu thị trường đầu tư trong lĩnh vực Nepal có nhu cầu như viễn thông, năng lượng, hạ tầng… và các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh như nông sản, thực phẩm, dệt may, da giày, điện tử... Trong khi đó, Thủ tướng Sharma Oli khẳng định Chính phủ Nepal sẽ tiếp tục chính sách khuyến khích, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư kinh doanh tại Nepal.

Cùng ngày, Thủ tướng có cuộc gặp Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Roberto Azevedo. Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi trọng hệ thống thương mại đa phương dựa trên hệ thống các nguyên tắc và luật trong khuôn khổ WTO. Đồng thời, Thủ tướng nhấn mạnh sau hơn 10 năm gia nhập WTO, Việt Nam đã phát huy tinh thần chủ động, trách nhiệm cao. Về phần mình, Tổng Giám đốc WTO bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội mọi mặt của Việt Nam. Đồng thời, ông cảm ơn sự hỗ trợ và phối hợp hiệu quả của Việt Nam trong hệ thống thương mại đa biên.

Với chủ đề "Toàn cầu hóa 4.0: Định hình cấu trúc toàn cầu trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ 4", WEF Davos 2019 sẽ đánh giá tác động, triển vọng và thảo luận việc hợp tác, đối thoại để xử lý các vấn đề địa chính trị; đánh giá, thúc đẩy cải cách các khuôn khổ thể chế toàn cầu hiện nay để thích ứng với bối cảnh mới về chính trị, kinh tế - xã hội…

Theo TTXVN, trong khuôn khổ hội nghị, Việt Nam và WEF dự kiến sẽ ký kết Thỏa thuận hợp tác xây dựng Trung tâm Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại Việt Nam và Ý định thư về hợp tác trong vấn đề rác thải nhựa. 

THU HẰNG