icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đợt triển khai Su-57 lạ lùng của Nga tới Syria

Phạm Nghĩa (Theo The Drive)

(NLĐO) – Sau một thời gian im lặng, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu vừa chính thức xác nhận Moscow đã gửi 2 tiêm kích tàng hình Su-57 đến căn cứ không quân Khmeimim, Syria.

Trang The Drive hôm 1-3 dẫn lời ông Shoigu cho biết như trên. Tuy nhiên, theo bộ trưởng quốc phòng Nga, 2 chiếc Su-57 chỉ ở lại Syria 2 ngày rồi quay trở về nước.

Ông Shoigu đã chia sẻ về sứ mệnh ngắn ngủi của 2 chiếc Su-57 với các phóng viên vào ngày 1-3, sau khi Tổng thống Vladimir Putin đọc thông điệp liên bang hằng năm.

Quan chức này nói rằng 2 máy bay Nga, chứ không phải 4 như một số thông tin, đã hoàn thành một số cuộc thử nghiệm, bao gồm cuộc thử nghiệm "trong điều kiện chiến đấu". "Tôi có thể xác nhận các cuộc thử nghiệm đã thành công và những chiếc máy bay đã trở về nước cách đây 1 tuần" - ông Shoigu cho hay.

Đợt triển khai Su-57 lạ lùng của Nga tới Syria - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: AP

Đoạn video quay cảnh những chiếc Su-57 đến căn cứ không quân Khmeimim xuất hiện trên mạng xã hội lần đầu tiên vào ngày 21-2. Sau đó, có thông tin 1 máy bay cảnh báo sớm A-50U Mainstay, 4 máy bay chiến đấu Su-35 Flanker-E và 4 máy bay tấn công mặt đất Su-25 Frogfoot cũng hạ cánh ở Syria cùng thời điểm.

Không rõ 2 chiếc Su-57 có tham gia bất kỳ hoạt động chiến đấu trên thực tế nào ở Syria hay không.

Bộ trưởng Shoigu cũng lên tiếng về hình ảnh vệ tinh chụp 2 chiếc Su-57, trong đó có 1 chiếc đỗ tại căn cứ không quân Khmeimim cùng với các máy bay khác. "Tôi không biết hình ảnh đến từ đâu... Nhưng bây giờ không phải là năm 1995 và những chiếc máy bay như vậy không bao giờ được đặt cạnh nhau" – ông nói.

Đợt triển khai Su-57 lạ lùng của Nga tới Syria - Ảnh 2.

Hình ảnh vệ tinh chụp Su-57 của Nga tại căn cứ không quân Khmeimim. Ảnh: ISI

Nhắc lại hồi đầu năm nay, quân nổi dậy Syria tấn công căn cứ hải quân Nga tại thành phố ven biển Tartus, gây ra thiệt hại đáng kể, có thể là do máy bay Nga xếp sát nhau, theo The Drive.

Đến tháng 2-2018, người Nga bắt đầu xây dựng hàng rào bảo vệ xung quanh mỗi chiếc máy bay tại các căn cứ ở Syria. Một hình ảnh vệ tinh chụp 1 trong 2 chiếc Su-57 tại căn cứ không quân Khmeimim cho thấy nó được bảo vệ kỹ lưỡng xung quanh.

Những thông tin mới nhất từ Bộ trưởng Shoigu càng cho thấy mức độ bí ẩn của đợt triển khai Su-57 này. Theo trang The Drive, việc triển khai một cặp máy bay còn đang thử nghiệm đến Syria chỉ trong vòng 48 giờ là điều hết sức bất thường. Việc Nga tuyên bố đạt được kết quả thử nghiệm tốt trong khoảng thời gian ngắn ngủi như vậy càng khó tin, theo The Drive.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo