Israel hôm 24-2 công bố loạt ảnh vệ tinh chứng tỏ Nga lần đầu tiên triển khai tiêm kích tàng hình Sukhoi Su-57 đến căn cứ không quân chiến lược Khmeimim ở Syria.

Công ty điều hành vệ tinh iSi trong một tuyên bố cho biết vệ tinh Eros B của Israel đã phát hiện 2 tiêm kích Su-57 tại căn cứ Khmeimim.

Cũng theo iSi, Su-57 hiện vẫn trong quá trình hoàn thiện và Nga nhiều khả năng sử dụng Syria làm điểm thử nghiệm chiến đấu cơ này.

Tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga đang làm gì ở Syria? - Ảnh 1.

iSi công bố hình ảnh vệ tinh khẳng định Nga đã triển khai tiêm kích Su-57 đến căn cứ không quân Khmeimim ở Syria. Ảnh: iSi

Trước đó vài ngày, truyền thông Nga từng khẳng định Moscow đã tăng cường hiện diện quân sự ở Syria với nhiều máy bay, bao gồm chiến đấu cơ mới nhất.

Đây là lần đầu tiên Su-57 được triển khai đến Syria và hiện vẫn chưa rõ liệu Nga có dùng chúng trong các cuộc tấn công hay không vì chúng vẫn trong trong giai đoạn phát triển.

Su-57 được xem là "thế hệ 5" trong lớp chiến đấu cơ bao gồm F-22 và F-35 của Mỹ. Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuriy Borisov hồi đầu tháng 2 tiết lộ Su-57 đã hoàn thành giai đoạn thử nghiệm đầu tiên và khẳng định các vòng thử nghiệm chiến đấu sẽ được tiến hành theo lịch trình.

Hôm 22-2, truyền thông Nga đăng tải bức ảnh 2 tiêm kích Su-57 chuẩn bị cất cánh đến căn cứ không quân Khmeimim ở thị trấn ven biển Latakia. Khmeimim được xem là căn cứ chính để Nga tiến hành các chiến dịch ở Syria.

Trong khi đó, trang tin Almasdar News hôm 24-2 dẫn các nguồn tin địa phương cho biết Nga tiếp tục triển khai thêm 2 chiếc Su-57 đến Khmeimim.

Tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga đang làm gì ở Syria? - Ảnh 2.

Một người dùng mạng xã hội Twitter khẳng định Nga đã triển khai thêm 2 tiêm kích Su-57 đến căn cứ Khmeimim ở Syria. Ảnh: Twitter

Một người dùng Twitter tên Wael Al Hussaini đã chia sẻ trên mạng xã hội này rằng 2 chiếc Su-57 được hộ tống bởi một số tiêm kích đa nhiệm thế hệ 4+ Su-30 trước khi hạ cánh xuống căn cứ không quân Hmeymim, theo hãng tin Sputnik.

Nhà lập pháp Nga Vladimir Gutenov khẳng định với Sputnik rằng ông không thể độc lập xác minh thông tin này. Tuy nhiên, ông Gutenov nói rằng ông hoan nghênh việc Moscow triển khai Su-57 đến Syria, nếu có.

Ông Gutenov khẳng định rằng sự hiện diện của Su-57 chắc chắn sẽ phát đi một thông điệp chính trị và có vai trò như một lời răn đe "đối với những máy bay từ láng giềng xâm phạm không phận Syria".

Cao Lực (Theo Haaretz, Almasdar News)