BBC ngày 8-2 khẳng định cô Kim Yo-jong và ông Fred Warmbier là hai gương mặt đại diện cho nỗ lực tuyên truyền của Triều Tiên và Mỹ giữa lúc căng thẳng về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng gia tăng.

Trong một sự kiện thể thao quốc tế, sự hiện diện của cô Kim Yo-jong và ông Fred Warmbier là một trong nhiều yếu tố khơi gợi lên những vấn đề ngoại giao.

Phó Tổng thống Mỹ bỏ bữa tối với quan chức Triều Tiên

BBC trích dẫn một số thông tin cho biết giới chức Mỹ và Triều Tiên đã tránh né nhau.

Mặc dù cùng tham dự buổi lễ tiếp đón do Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chủ trì, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong-nam đã tránh chạm mặt hay bắt tay nhau, theo Yonhap.

Dù âm thầm nhưng Mỹ - Triều “đấu chan chát” ở Hàn Quốc - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: Reuters

Cả 2 quan chức cấp cao của Mỹ và Triều Tiên nói trên được sắp xếp ngồi cùng bàn với Tổng thống Moon để dùng tiệc tối nhưng ông Mike Pence đã rời đi trước khi bữa tiệc bắt đầu.

"Có một số nhân vật không muốn ngồi cùng phòng nếu không có sự kiện Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang. Nhưng điều quan trọng nhất là chúng ta đã đến đây cùng nhau" – ông Moon chia sẻ.

Ngoại giao gia đình

 Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cử em gái Kim Yo-jong làm đặc phái viên của Triều Tiên tham dự Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang. Đây là chuyến viếng thăm Hàn Quốc đầu tiên của một thành viên gia đình nhà lãnh đạo Kim Jong-un kể từ chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

 Tổng thống Moon Jae-in và cô Kim Yo-jong đã bắt tay nhau tại lễ khai mạc Thế vận hội. Cô Kim Yo-jong được cho là có thể chuyển thông điệp cá nhân từ ông Kim Jong-un đến Tổng thống Moon Jae-in, phóng viên BBC Laura Bicker nhận định.

Dù âm thầm nhưng Mỹ - Triều “đấu chan chát” ở Hàn Quốc - Ảnh 2.

Tổng thống Moon Jae-in bắt tay cô Kim Yo-jong tại lễ khai mạc Thế vận hội. Ảnh: Sky News

Ông Mike Pence và cô Kim Yo-jong cổ vũ cho ai?

Theo BBC, cô Kim Yo-jong và ông Kim Yong-nam ngồi cùng hàng phía sau Phó Tổng thống Mike Pence trong buổi lễ khai mạc nhưng họ không tiếp xúc nhau.

 Ông Mike Pence chỉ đứng lên và cổ vũ duy nhất một lần khi các vận động viên Mỹ bước vào sân vận động và rời đi trước khi lễ khai mạc kết thúc. Trong khi đó, cô Kim Yo-jong đứng lên và cổ vũ cho đội chung Hàn Quốc-Triều Tiên. 

Dù âm thầm nhưng Mỹ - Triều “đấu chan chát” ở Hàn Quốc - Ảnh 3.

Ông Mike Pence ngồi trước ông Kim Yong-nam và cô Kim Yo-jong tại lễ khai mạc Thế vận hội. Ảnh: Reuters

Người cha mất con

 Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã đưa một vị khách đặc biệt khi đến Hàn Quốc lần này. Đó là ông Fred Warmbier, cha của sinh viên Mỹ Otto Warmbier – người đã qua đời sau khi được Triều Tiên trả tự do. 

Trước đó, Otto Warmbier được cho là bị Bình Nhưỡng bắt giam với cáo buộc ăn trộm biểu ngữ tuyên truyền. Bố mẹ Otto Warmbier sau đó đã cáo buộc Triều Tiên tra tấn con trai mình nhưng Bình Nhưỡng khẳng định sinh viên Mỹ qua đời do ngộ độc thịt. 

 Phó Tổng thống Mike Pence nói rằng ông muốn ông Fred Warmbier gợi nhắc thế giới về những hành động vi phạm nhân quyền của Triều Tiên.

Dù âm thầm nhưng Mỹ - Triều “đấu chan chát” ở Hàn Quốc - Ảnh 4.

Ông Fred Warmbier - cha của sinh viên Mỹ qua đời sau khi được Triều Tiên trả tự do. Ảnh: Reuters

"Triều Tiên đạt được điều họ muốn"

Ban đầu, chỉ có 2 vận động viên Triều Tiên đủ điều kiện tham dự Thế vận hội Mùa đông 2018 là Ryom Tae-ok và Kim Ju-sik. Tuy nhiên 2 vận động viên trượt băng này khi ấy có nguy cơ không được tham dự vì quá thời hạn đăng ký. Mặc dù vậy, 2 vận động viên này cuối cùng vẫn được tham dự sau các cuộc thương lượng liên Triều. Sau các cuộc thương lượng này, Bình Nhưỡng đã cử một phái đoàn lớn chưa từng có sang Hàn Quốc tham dự Thế vận hội.

Các vận động viên vốn luôn là yếu tố chủ chốt trong chiến dịch tuyên truyền của Triều Tiên, theo BBC. Họ luôn nhắc đến Nhà lãnh đạo Kính mến mỗi lần giành chiến thắng tại các sự kiện thể thao quốc tế. 

Truyền thông nhà nước Triều Tiên sau đó sẽ đăng tải những khoảnh khắc này cho người dân tại quê nhà theo dõi.

"Hy vọng nằm trên chiếc dĩa"

Rời tiệc tiếp đón sớm, Phó Tổng thống Mike Pence đã bỏ lỡ món tráng miệng độc đáo – bánh sô-cô-la pudding hình bán đảo Triều Tiên với kẹo sô-cô-la đen hình kẽm gai ở giữa mô tả biên giới liên Triều và sẽ tan ra khi sô-cô-la trắng nóng chảy được đổ lên.

Dù âm thầm nhưng Mỹ - Triều “đấu chan chát” ở Hàn Quốc - Ảnh 5.

Món tráng miệng độc đáo. Ảnh: Twitter

"Chúng ta là một"

Yonhap ngày 9-2 đưa tin 1 giờ trước khi lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông PyeongChang diễn ra, một nhóm cổ động của Triều Tiên đã gây chú ý với khẩu hiệu: "Chúng ta (Triều Tiên - Hàn Quốc) là một".

Dù âm thầm nhưng Mỹ - Triều “đấu chan chát” ở Hàn Quốc - Ảnh 6.

Nhóm cổ động Triều Tiên rạng rỡ tại lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông PyeongChang. Ảnh: Yonhap

Dù âm thầm nhưng Mỹ - Triều “đấu chan chát” ở Hàn Quốc - Ảnh 7.

Các cô gái cổ động Triều Tiên cũng vẫy lá cờ thống nhất trong suốt thời gian diễn ra lễ khai mạc Thế vận hội. Ảnh: Reuters

Dù âm thầm nhưng Mỹ - Triều “đấu chan chát” ở Hàn Quốc - Ảnh 8.

Đội cổ động Triều Tiên có 229 thành viên, chủ yếu là những cô gái trong độ tuổi 20. Ảnh: Reuters


Cao Lực (Theo BBC, Yonhap)