Hãng tin Yonhap cho biết ông Pence chạm mặt trong chốc lát với ông Kim nhưng họ tìm cách tránh né nhau.

Hai người được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tiếp đón trước lễ khai mạc tại thế vận hội ở Pyeongchang.

Tuy nhiên, vị phó tổng thống Mỹ đã rời khỏi khu vực tiếp đón sau 5 phút và không dự bữa tối với chủ tịch quốc hội Triều Tiên.

Tham dự tiệc chiêu đãi có sự góp mặt của 200 quan khách gồm nguyên thủ các quốc gia, các nhà lãnh đạo toàn cầu, trong đó có Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Phó Tổng thống Mỹ bỏ bữa tối với quan chức Triều Tiên - Ảnh 1.

Ông Kim Yong-nam (trái) bắt tay Tổng thống Moon Jae-in. Ảnh: EPA

Tại cuộc gặp, ông Moon hy vọng Thế vận hội mùa đông sẽ được nhớ đến như một ngày đánh dấu "hoà bình lập lại". Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã bắt tay em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cô Kim Yo-jong, trong lễ khai mạc thế vận hội. Ông dự kiến gặp phái đoàn Triều Tiên vào ngày 10-2, theo Yonhap.

Cô Kim là thành viên trong phái đoàn quan chức Triều Tiên đến dự thế vận hội, đồng thời là thành viên đầu tiên của gia tộc họ Kim thăm Hàn Quốc kể từ cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953.

Hiện cô Kim được cho là khoảng 30 tuổi, nhỏ hơn anh trai 4 tuổi. Mỹ đã liệt cô này vào "danh sách đen" liên quan tới cáo buộc lạm dụng nhân quyền.

Chuyến thăm của cô Kim được xem là dấu hiệu cho thấy ông Kim Jong-un đang nghiêm túc cải thiện mối quan hệ với miền Nam, phóng viên đài BBC thường trú tại Hàn Quốc Laura Bicker, nhận xét.

Phó Tổng thống Mỹ bỏ bữa tối với quan chức Triều Tiên - Ảnh 2.

Cô Kim Yo-jong bắt tay tổng thống Hàn Quốc tại lễ khai mạc thế vận hội ngày 9-2. Ảnh: Reuters

Phó Tổng thống Mỹ bỏ bữa tối với quan chức Triều Tiên - Ảnh 3.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và cô Kim Yo-jong (phải) và ông Kim Yong-nam (trái) tại lễ khai mạc thế vận hội ngày 9-2. Ảnh: Reuters

Tại Thế vận hội mùa đông, đoàn vận động viên Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ diễu hành chung dưới một lá cờ tại lễ khai mạc. Ngoài 22 vận động viên, Bình Nhưỡng còn gửi hơn 400 người đến thế vận hội, bao gồm đội cổ vũ và ban nhạc.

Sự góp mặt của Triều Tiên tại Thế vận hội mùa đông - diễn ra từ ngày 9 đến ngày 25-2 – được xem là sự chuyển hướng bất ngờ trong quan hệ liên Triều, mở ra khả năng hoà giải giữa 2 nước.

Động thái trên diễn ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "chìa cành ô-liu" về phía miền Nam bằng một thông điệp mừng năm mới, trong đó nói rằng ông sẵn sàng đối thoại và có thể gửi một phái đoàn tới Thế vận hội mùa đông.

Người đứng đầu quân đội Triều Tiên bị cách chức

Ngày 9-2, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) xác nhận thông tin người đứng đầu quân đội Triều Tiên, tướng Hwang Pyong-so, đã bị cách chức với lý do bị cáo buộc tham nhũng.

Trong bản tin về cuộc diễu binh tại Bình Nhưỡng hôm 8-2, KCNA giới thiệu Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang Kim Jong-gak với vai trò Phó nguyên soái và Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị của quân đội Triều Tiên, vị trí do ông Hwang trước đây nắm giữ.

Tổng cục Chính trị là cơ quan quân sự quyền lực nhất của Triều Tiên, có trách nhiệm bổ nhiệm các sĩ quan và kiểm soát ý thức hệ đối với 1,3 triệu binh lính.

Hồi đầu tuần này, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết ông Hwang bị cách chức sau một cuộc điều tra của Tổng cục Chính trị Triều Tiên, trong đó nhân vật này bị cáo buộc nhận hối lộ.

Phạm Nghĩa (Theo BBC)