Cơn bão với sức gió 100 km/h cũng tàn phá nhiều khu vực ở Serbia và Croatia, theo hãng tin Reuters.

Tại Romania, giao thông đường bộ và đường sắt ở các vùng mà cơn bão đi qua bị đình trệ do cây cối ngã đổ. Nhiều bệnh viện, trường học và chung cư bị hư hỏng. Hàng chục thị trấn và làng mạc không có điện sử dụng.

Nhà chức trách cho biết đã có 8 người thiệt mạng và ít nhất 67 người bị thương ở phía Tây Romania khi đi ra ngoài hoặc rời khỏi các siêu thị. Một nhóm du khách bị mắc kẹt khoảng 1 giờ tại hạt Maramures, miền Bắc Romania.

Dự báo mưa lại xảy ra bão, làm 75 người thương vong - Ảnh 1.

Romania hứng bão mạnh, 75 người thương vong. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Romania Mihai Tudose nói với đài Antena3 TV: "Chúng tôi không thể chống lại thời tiết. Tất cả dịch vụ y tế đang tập trung cứu chữa những người bị thương. Chính phủ sẽ giúp đỡ người dân ở những nơi bị ảnh hưởng bởi cơn bão".

Thị trưởng TP Timisoara – Romania, Nicolae Robu, cho biết ông đang kiểm tra hiện trường các khu vực bị bão tàn phá: "Hàng chục cây bị đổ nằm trên mặt đất. Đường sá bị tắc nghẽn. Chúng tôi không có điện và nước để sử dụng. Mái nhà bị xé toạc. Xe tải bị lật. Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì như thế này".

Ông Robu phàn nàn thêm: "Chúng tôi không được cảnh báo. Bản tin thời tiết chỉ nói là sẽ có mưa".

Dự báo mưa lại xảy ra bão, làm 75 người thương vong - Ảnh 2.

Dự báo mưa lại xảy ra bão, làm 75 người thương vong - Ảnh 3.

Dự báo mưa lại xảy ra bão, làm 75 người thương vong - Ảnh 4.

Gió mạnh làm cây cối bật gốc. Ảnh: REUTERS

Hiện thời, cơ quan thời tiết quốc gia đã ban hành cảnh báo về gió mạnh và mưa bão tới các khu vực phía Tây Romania. Chính quyền các địa phương khuyến cáo người dân ở yên trong nhà, tháo dỡ các thiết bị gia dụng và đậu xe tại các khu vực không gần cây cối hoặc đường dây điện.

Cơn bão hiện di chuyển theo hướng Bắc về phía Ukraine.

Tại Serbia, một người đàn ông mất tích khi bơi thuyền trên sông Danube, gần TP Belgrade, trong khi 6 người – bao gồm 1 đứa trẻ 5 tuổi, bị thương do cây đổ đè trúng. Nhiều vụ cháy rừng cũng xảy ra trong khu vực. Tại Croatia, lũ lụt khiến việc đi lại ở một số thị trấn ven biển gần như tê liệt.

Dự báo mưa lại xảy ra bão, làm 75 người thương vong - Ảnh 5.

Một cơn bão khác chuẩn bị đi qua môt số hòn đảo ở Caribbean. Ảnh: TWITTER

Trong khi đó, một số hòn đảo ở Caribbean trước đó bị bão Irma tàn phá đang chuẩn bị hứng chịu cơn bão lớn thứ 2 trong vòng 2 tuần. Hôm 17-9, Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (USNHC) cho biết cơn bão nhiệt đới Maria với sức gió 120 km/h đã mạnh lên thành bão cấp độ 1, di chuyển cùng tuyến đường với bão Irma.

Cảnh báo bão được đưa ra cho các vùng Guadeloupe, Dominica, St Kitts, Nevis và Montserrat. Mỹ, quần đảo British Virgin cùng một số khu vực như St Martin, St Barts, Saba, St Eustatius và Anguilla cũng đang dõi theo diễn biến của cơn bão.

Một cơn bão khác – Jose - đang hoạt động ở Đại Tây Dương với sức gió hơn 140 km/h, trong đó tâm bão nằm cách bang Bắc Carolina – Mỹ khoảng 540 km về phía Đông Nam. Jose là cơn bão hình thành không lâu sau Irma nhưng "sống dai" hơn nhiều.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, BBC, RTE)