Tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải Nhật Bản

Tin mới

07/09/2013 11:32

(NLĐO) – Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JGC) cho biết 4 tàu hải cảnh của Trung Quốc đã xâm nhập lãnh hải nước này gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư tối 6-9.

Theo trụ sở JGC thuộc khu vực 11 tại Naha, tỉnh Okinawa, tàu Trung Quốc bị phát hiện xâm nhập lãnh hải Nhật Bản khoảng 20 giờ 15 (giờ địa phương). Ngay sau đó, JGC đã phát cảnh báo yêu cầu 4 tàu này rời đi nhưng không nhận được phản hồi. Tuy nhiên, sau đó, 4 tàu Trung Quốc cũng rời đi khoảng 22 giờ 35 phút cùng ngày.
 

Đây không phải lần đầu tàu hải cảnh Trung Quốc đến gần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: Reuters

Tranh chấp đảo vẫn là vấn đề khiến quan hệ Trung-Nhật căng thẳng. Nhưng mới đây, tại Hội nghị thượng đỉnh G20, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã trò chuyện ngắn trong không khí nồng ấm. Ông Yoshihide Suga, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản, cho biết ông Shinzo Abe muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc và kêu gọi đàm phán.

“Mặc dù, chỉ là trò chuyện ngắn nhưng nó có ý nghĩa rất nhiều, lãnh đạo Nhật Bản và Trung Quốc đã trực tiếp đối thoại lần đầu kể từ khi nhậm chức” – ông Yoshihide Suga cho biết.

Theo đó, ông Shinzo Abe nói với nhà lãnh đạo Trung Quốc rằng hai nước cần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược, đôi bên cùng có lợi. Ông Tập Cận Bình cho rằng mối quan hệ Trung Quốc và Nhật Bản gặp khó do vấn đề tranh chấp đảo và cần tìm kiếm cách giải quyết bất đồng này
M.Khuê (Theo Kyodo News, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI