Đặc biệt, nhà lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov, được cho là đóng vai “ông tơ”, bị báo chí công kích dữ dội. Ai cũng biết cô bé và gia đình bị ép uổng nhưng Kadyrov khăng khăng họ tự nguyện. Thậm chí, ông ta đã sa thải bộ trưởng thông tin vì không bác bỏ những thông tin vu khống.

Dư luận chú ý đến cả chi tiết nước da xanh mét cũng như giọng nói thì thào cực kỳ khó nghe của cô dâu Luiza Goilabiyeva khi nói lời ưng thuận lấy Nazhud Guchigov làm chồng. Người ta nói Guchigov đã vợ con đề huề, nay lấy thêm vợ bất chấp luật pháp Nga nhưng cũng có tin bảo ông ta không đăng ký ở lần kết hôn trước.

Càng “chướng mắt” hơn khi chánh văn phòng của ông Kadyrov vào vai phù rể, dìu cô dâu bước đi trong khi nhà lãnh đạo Chechnya nhiệt tình nhảy điệu múa dân gian tại lễ cưới.

 

Ông Ramzan Kadyrov (bìa phải) nhảy điệu múa dân gian tại đám cưới Ảnh: KOMMERSANT
Ông Ramzan Kadyrov (bìa phải) nhảy điệu múa dân gian tại đám cưới Ảnh: KOMMERSANT

 

Câu chuyện ồn ào trên nổi lên giữa lúc mâu thuẫn giữa Kadyrov và các cơ quan an ninh Nga leo thang sau vụ ám sát chính khách đối lập Nga Boris Nemtsov hôm 27-2 mà cả 5 nghi can đều là người Chechnya. Hãng tin AP nhận định Tổng thống Vladimir Putin đau đầu vì phải đứng giữa dù căng thẳng ít có khả năng bùng nổ thành thù địch công khai hoặc dẫn đến hậu quả ông Kadyrov mất chức.

Lâu nay, tổng thống Nga xem ông Kadyrov là nhân vật mấu chốt duy trì hòa bình ở Chechnya sau 2 cuộc chiến làm chết hàng chục ngàn người. Cảm thấy được tổng thống Putin ưu ái nên ông Kadyrov tự thoát ra ngoài sự kiểm soát của các cơ quan liên bang, thậm chí không nghe ai ngoài tổng thống. Ông Kadyrov áp đặt một số luật lệ Hồi giáo, phớt lờ luật pháp Nga, cho phép đàn ông Chechnya lấy nhiều vợ. Dư luận còn đồn đại ông Kadyrov “dựa hơi” Điện Kremlin để thực hiện các vụ giết chóc, bắt cóc, tra tấn…

Dân chúng và cả báo giới Nga chưng hửng trước việc Tổng thống Putin thưởng cho ông Kadyrov tấm huy chương khi vụ Nemtsov chưa ngã ngũ. Được nước làm tới, ông này ra lệnh thuộc hạ bắn chết bất cứ cảnh sát nào từ khu vực khác dám hoạt động ở Chechnya.

Đến mức này, Kremlin không bỏ qua. Người phát ngôn của Tổng thống Putin tuyên bố cảnh sát Chechnya phải phục tùng nhà chức trách liên bang vô điều kiện. Ngay lập tức, ông Kadyrov lại thề trung thành. “Cách chức ông Kadyrov lúc này chẳng nghĩa lý gì mà còn làm Chechnya bất ổn” - chuyên gia Alexei Malashenko nhận định.

HOÀI VY