Lãnh đạo Chechnya tuyên bố trung thành tuyệt đối với ông Putin

Tin mới

24/04/2015 11:41

(NLĐO) - Nhà lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Nga Ramzan Kadyrov ra lệnh cho các lực lượng dưới quyền bắn chết bất cứ nhân viên an ninh nào từ các khu vực khác đến hoạt động ở Chechnya mà không được ông chấp thuận.

Ông Kadyrov ban bố mệnh lệnh này sau khi cảnh sát khu vực Stavropol bên cạnh đã hạ sát một người đàn ông ở Grozny, thủ phủ Chechnya, đồng thời ra lệnh điều tra án mạng.

Mệnh lệnh này được đánh giá là thách thức những nhân vật ở Moscow muốn kiềm chế quyền lực của ông Kadyrov.

 

http://pics.v6.top.rbk.ru/v6_top_pics/media/img/0/70/364187473504700.jpg
Nhà lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Nga Ramzan Kadyrov. Ảnh: AP

 

Bộ Nội vụ Nga ra tuyên bố mệnh lệnh của ông Kadyrov là không chấp nhận được, đồng thời thừa nhận cảnh sát Stavropol đã thông báo cho các đồng nghiệp Chechnya biết về hoạt động của họ ở Grozny.

Tuyên bố của Bộ Nội vụ Nga nêu rõ: Cảnh sát Staropol hôm 19-4 đã đến Chechnya để bắt giữ một cư dân địa phương đang bị truy nã vì bắn một công dân ở Staropol trước đó. Người này chạy trốn trên một chiếc ô tô nên cảnh sát đã bắn mấy phát vào xe của y và một viên đạn đã làm y tử vong.

Sự việc mới xảy ra còn là chứng cứ xác nhận tình trạng căng thẳng giữa nhà lãnh đạo Chechnya và nhà chức trách Nga đã nổi lên sau khi chính khách đối lập Boris Nemtsov bị bắn chết ở Moscow hồi tháng 2 năm nay và cựu nhân viên an ninh Chechnya Zaur Dadaev bị bắt như một nghi can.

Tuy nhiên, các nhà điều tra Nga đã không thể “đụng đến” Ruslan Geremeyev - nhân vật bị tình nghi có liên can đến án mạng Nemtsov, là sĩ quan cao cấp thuộc lực lượng an ninh của nhà lãnh đạo Kadyrov và là chỉ huy của Dadaev.

Trong khi đó, luật sư đại diện cho các con của ông Nemtsov ngày 23-4 đã chính thức đề nghị các nhà điều tra vụ án mạng chất vấn ông Kadyrov và một số thuộc cấp thân cận của ông ta.

Ông Kadyrov điều hành khu vực Chechnya theo như cách ông ta muốn sau khi đã trấn áp được phong trào nổi dậy chống Moscow gây ra 2 cuộc chiến tranh ở Chechnya.

Chiều cùng ngày, nhà lãnh đạo Chechnya tuyên bố bản thân ông trung thành tuyệt đối với Tổng thống Vladimir Putin.

“Tôi thực hiện mệnh lệnh của ông ấy 100%. Nếu phải ra đi, tôi sẽ ra đi, ngay cả chết tôi cũng sẵn sàng. Vì thế, thật là nực cười nếu có ai đó bảo Kadyrov chống lại tổng thống Nga. Ông ấy là tư lệnh tối cao của chúng tôi” - ông Kadyrov tuyên bố.

Hoài Vy (Theo AP, Reuters, Vzglyad, RIA Novosti)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI