"Tôi sẽ tham gia nhưng thật bất công vì họ đã đổi chủ đề tranh luận. Cũng thật bất công khi một lần nữa, chúng ta có người điều phối thiên vị" - ông chủ Nhà Trắng khẳng định. Khi được hỏi ông có xét nghiệm Covid-19 trước cuộc tranh luận ngày 22-10 ở TP Nashville, bang Tennessee hay không, Tổng thống Trump đáp: "Chắc chắn rồi".

Cuộc tranh luận lần này vẫn diễn ra trong 90 phút với mỗi phần kéo dài 15 phút. Đáng chú ý, theo Ủy ban Tranh luận Tổng thống (PCD), micro của mỗi ứng viên sẽ bị tắt tiếng để người còn lại được trả lời trong 2 phút mà không bị gián đoạn. Sau đó, cả 2 micro đều được mở để ứng viên tranh luận. PCD khẳng định đây là sự điều chỉnh cần thiết để ngăn chặn những gì đã xảy ra trong phiên tranh luận đầu tiên bị mô tả là "hỗn loạn" khi 2 ứng viên thường xuyên ngắt lời nhau.

Đua với ông Joe Biden, Tổng thống Donald Trump chạy nước rút - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump trong cuộc vận động tranh cử tại TP Tucson, bang Arizona - Mỹ hôm 19-10 Ảnh: REUTERS

Về phần mình, ông Biden đang triển khai hướng tiếp cận cẩn trọng trước thềm vòng tranh luận sắp tới. Các cuộc thăm dò cho thấy ông đang dẫn trước Tổng thống Trump trên toàn quốc, ngay cả tại các bang chiến trường. Dù vậy, chiến dịch tranh cử của ông Biden cảnh báo đường đua vào Nhà Trắng đang diễn ra với thế bám đuổi quyết liệt hơn rất nhiều so với mô tả của truyền thông.

 Không giống với lịch trình vận động tranh cử dày đặc của Tổng thống Trump, ông Biden hôm 19-10 chỉ ra khỏi nhà để quay phỏng vấn với chương trình "60 Minutes" của kênh CBS News, dự kiến phát sóng vào cuối tuần tới. Một số nguồn tin khẳng định với báo The Hill rằng ông Biden cũng có thể gặp gỡ cựu Tổng thống Barack Obama tại một sự kiện vận động tranh cử vào ngày 21-10 song đây mới chỉ là dự tính. Theo một nguồn tin thân cận với chiến dịch tranh cử của ông Biden, xét về tình thế hiện tại, cựu phó tổng thống Mỹ không nhất thiết phải quá tham vọng trong lịch trình vận động tranh cử.

Trong một nỗ lực nhằm lật ngược tình thế, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump hôm 19-10 thông báo chi 55 triệu USD tiền quảng cáo tranh cử để chạy nước rút trong 2 tuần cuối cùng ở các bang chiến địa. Với việc hơn 30 triệu cử tri đã bỏ phiếu sớm và ngày bầu cử 3-11 chỉ còn cách 2 tuần, thời gian ganh đua giữa Tổng thống Trump và ông Biden không còn nhiều. Sau khi kết thúc 2 cuộc vận động tranh cử ở bang Arizona vào ngày 19-10, Tổng thống Trump đã đến Pennsylvania ngay ngày sau đó, với hy vọng khơi lại làn sóng ủng hộ vào giờ chót vốn tạo nên chiến thắng bất ngờ trong năm 2016 của ông. 

Các cuộc khảo sát mới nhất cho thấy lợi thế của ông Biden tại các bang chiến địa, trong đó có Arizona, đang bị Tổng thống Trump thu hẹp. Tính đến ngày 19-10, ông Biden chỉ còn dẫn trước 4,1 điểm phần trăm tại các bang chiến trường, so với 4,9 điểm phần trăm của tuần trước. Trên toàn quốc, lợi thế điểm số của ông Biden cũng đã bị thu hẹp song khoảng cách hiện vẫn ở mức an toàn.

Theo Trường ĐH Florida, Texas là bang dẫn đầu nước Mỹ về lượng cử tri bỏ phiếu sớm với hơn 4 triệu lá phiếu, tương đương 45% tổng số phiếu bầu của Texas hồi năm 2016. Cuộc bầu cử ở Texas, vốn là nơi ủng hộ các ứng viên của Đảng Cộng hòa kể từ năm 1980, được đặc biệt chú ý vào năm nay bởi một số cuộc thăm dò cho thấy ông Biden đang ở vị trí thuận lợi hơn Tổng thống Trump.
Cao Lực